วันจันทร์ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

10 สรรพคุณของ "วิกส์" ที่คุณอาจไม่รู้


    10 สรรพคุณของ "วิกส์" ที่คุณอาจไม่รู

    credit: ประชาชาติธุรกิจออนไลน์


1. ช่วยให้หายใจคล่อง

ถือเป็นสรรพคุณหลักของวิกส์ เมื่อไรที่เป็นหวัด หายใจไม่ค่อยออก ให้ทาวิกส์ไว้ที่บริเวณหน้าอกและลำคอ จะช่วยลดการคัดจมูกได้2. ลดอาการไอ

เชื่อกันว่า การทาวิกส์ไว้ที่ฝ่าเท้าและนวดเบาๆ จากนั้นให้สวมถุงเท้าทับ เพียงไม่นานอาการไอก็จะบรรเทาลง โดยเฉพาะคนที่มีอาการไอช่วงกลางคืนและเด็กเล็กๆ ก็ใช้วิธีนี้ได้เช่นกัน
3. บรรเทาอาการเจ็บกล้ามเนื้อ

ไม่น่าเชื่อว่าวิกส์จะช่วยได้ แต่วิกส์ไปช่วยให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้นทำให้อาการเจ็บและปวดกล้ามเนื้อลดลง โดยทาให้ทั่วบริเวณที่ปวด รวมไปถึงทาทิ้งไว้ทั้งคืน4. ขจัดเชื้อราที่เล็บเท้า

นวดวิกส์ที่นิ้วที่ดูเหมือนจะมีเชื้อราขึ้นภายใน 1 วัน เล็บจะสีเข้มขึ้น นั่นหมายความว่าวิคส์ไปจัดการกับเชื้อรานั้นแล้ว หลังจากที่เล็บเท้าเริ่มยาวขึ้น ส่วนเล็บที่ดำก็จะค่อยๆ หายไป เพราะเมื่อเล็บยาวก็ตัดส่วนดำทิ้ง
5. ใช้หยุดพฤติกรรมขีดข่วนของเจ้าเหมียว

เป็นพฤติกรรมปกติของแมวเหมียวที่ชอบขีดข่วนพื้นที่แข็งๆเช่นประตู ผนังไม้หรือหน้าต่าง เราป้องกันได้โดยการทาวิคส์บางๆ ที่บริเวณเหล่านั้น แมวไม่ชอบกลิ่นแบบนี้และจะไม่เข้าใกล้เลย เราสามารถนำมาทาบริเวณที่เจ้าเหมียวชอบมาข่วนเราได้เช่นกัน6. ป้องกันสัตว์เลี้ยงไม่ให้ฉี่ผิดที่ผิดทาง

ถ้าสุนัขหรือแมวของคุณยังไม่ได้รับการฝึกขับถ่ายให้เป็นที่เป็นทางหรือยังฝึกได้ไม่ดีพอ ให้ทาวิกส์บริเวณที่น้องหมาน้องแมวชอบไปทำธุระแถวๆ นั้น เมื่อได้กลิ่นพวกเค้าก็จะไม่กล้าที่จะยกขาขึ้นฉี่เลย7. แก้อาการปวดศรีษะ

นวดวิกส์ปริมาณเล็กน้อยที่ขมับและหน้าผากจะช่วยลดอาการปวดศรีษะได้และกลิ่นของเมนโทลาทั่มจะช่วยอาการตึงเครียดที่ศรีษะได้

8. ช่วยให้นอนหลับง่าย

คนที่หลับยากและไม่แพ้กลิ่นวิกส์ หากที่บ้านมีเครื่องทำความชื้น ให้เพิ่มวิกส์เข้าไปใกล้ๆ ช่วยให้บรรยากาศของห้องโล่งขึ้น หายใจได้สะดวกจนส่งผลให้นอนหลับฝันดีในที่สุด หรือเพียงผสมวิกส์กับน้ำแล้วนำไปใส่บนเตาสำหรับน้ำมันหอมระเหย9. ช่วยไม่ให้แผลติดเชื้อ

หากโดนมีดบาดหรือได้รับบาดเจ็บให้ทาวิกส์บางๆ ช่วยไม่ให้แผลติดเชื้อ และช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น10. ไล่ยุง

ทาวิกส์บางๆ ที่เสื้อและผิวของเราในหลายจุดที่คาดว่ายุงชอบมากัด ยุงก็จะไม่มากวนใจเรา และหากเราโดนยุงกัดไปก่อนแล้วให้ทาวิกส์บางๆ และติดพลาสเตอร์ไว้เพื่อไม่ให้เกิดอาการคัน


ที่มา Pooyingnaka


ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น