วันจันทร์ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2557

แค่น้ำ...ก็ล้างพิษได้? แค่น้ำ...ก็ล้างพิษได้? 

credit: www.krotron.comสาระสุขภาพ : แค่น้ำ...ก็ล้างพิษได้? 


          คุณเป็นอีกคนหนึ่งหรือเปล่าคะ ที่เคยรู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัวอย่างไม่มีสาเหตุ? ทั้งๆ ที่ก็ไม่ได้มีไข้ หรือมีอาการเจ็บป่วยแต่อย่างใด ลองส่องกระจกดูใบหน้าตัวเอง แล้วสังเกตสิคะ ว่าหน้าตาก็ดูไม่สดใส ผิวพรรณแห้งกร้านทั้งๆ ที่ทาครีมบำรุงทุกวัน แล้วหันกลับมามองดีๆ ถึงปัจจัยต่างๆ ที่สาวๆ ปฏิเสธไม่ได้ค่ะว่า ทุกวันนี้เราอาศัยอยู่ในเมืองที่เต็มไปด้วยความรีบเร่ง และมลภาวะที่เป็นพิษทั้งจากควันรถยนต์ ฝุ่นละออง และเชื้อโรคต่างๆ มากมาย
          ตลอดจนวิถีชีวิตที่เคร่งเครียดกับงาน ประชุมจนเย็นย่ำ รับประทานแต่อาหารกล่องที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ หรือเพลียหนักจนเผลอหลับไปกับโต๊ะทำงาน เรื่องออกกำลังกายน่ะเหรอ? ลืมไปได้เลย...จากสาเหตุเหล่านี้นั่นแหละค่ะ สร้างเป็นความเครียด และมลพิษที่เรามองไม่เห็นที่สะสมอยู่ในร่างกายและจิตใจของเรา เสมือนระเบิดเวลาลูกใหญ่ที่พร้อมจะประทุออกมาในอนาคต สิ่งเป็นพิษที่สาวๆ ควรจะกำจัดไว้เสียแต่เนิ่นๆ เพื่อสร้างสมดุลใหม่ให้กับร่างกายและจิตใจไงล่ะคะ

แล้วการล้างพิษล่ะ คืออะไร?
          การล้างพิษ หรือ DETOX ที่สาวๆ รู้จักและคุ้นหูกันดีนั้น มาจากคำว่า "Detoxification" การล้างพิษนั้นหมายถึงการใช้วิธีส่งเสริม หรือเร่งให้ร่างกายขับล้างพิษออกไปให้มากกว่าปกติ ซึ่งมีอยู่ด้วยกันหลากหลายวิธี เช่น การสวนทวาร การอบไอน้ำหรือการเซาน่า การออกกำลังกายหรือการนวด การใช้ยาสมุนไพร และการถ่ายเลือดโดยผู้เชี่ยวชาญ และมีสารพิษอยู่ 3 ประเภทที่สะสม และเป็นภัยเงียบที่อาศัยอยู่ในร่างกายสาวๆ โดยที่ไม่รู้ตัวเลยก็คือ 1. สารพิษที่เกิดจากระบบย่อยที่ไม่ดี 2. สารพิษที่เกิดจากระบบย่อยที่ไม่ดีชนิดรุนแรง เพราะเป็นสารพิษในลำไส้ที่สะสมนานเข้าจนทำลายเนื้อเยื่อในลำไส้ จนทำให้ลำไส้เป็นแผล และยังเข้าไปในกระแสเลือดทำระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานผิดปกติ และ 3. สารพิษที่เกิดจากสิ่งแวดล้อม เช่น สารสังเคราะห์ โลหะหนักที่ปนเปื้อน สารกันบูดในอาหาร และเครื่องสำอาง มลภาวะทางอากาศและน้ำ เป็นต้น ซึ่งกระบวนการล้างพิษในวิธีต่างๆ นั้น จะทำให้ร่างกายของเราขับสารพิษที่สะสมอยู่ออกมา เพื่อช่วยให้ระบบการทำงานต่างๆ ของร่างกายทำงานได้ดี และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นค่ะ


น้ำก็สามารถล้างพิษได้?
          จริงๆ แล้วนั้น สาวๆ ก็สามารถล้างพิษได้ด้วยตัวเอง และล้างพิษได้ทุกวันค่ะ ซึ่งมีอยู่หลากหลายวิธีและสามารถทำได้ง่ายแสนง่าย เช่น การกินเพื่อล้างพิษ อดเพื่อล้างพิษ ฝึกลมปราณเพื่อล้างพิษ ฝึกสมาธิเพื่อล้างพิษทางจิตใจ และสวนลำไส้เพื่อล้างพิษ สำหรับการกินเพื่อล้างพิษสาวๆ สามารถเริ่มต้นได้จากชีวิตประจำวันเรานี่ล่ะ เช่น รับประทานอาหารที่สดใหม่  มีไฟเบอร์หรือกากใยอาหารมากๆ ผักและผลไม้อย่าให้ได้ขาดนะคะ แต่ไม่ควรเป็นผลไม้ที่มีแคลลอรี่สูงอย่างทุเรียน ขนุน หรือผลไม้ที่มีกรดมากอย่างสับปะรด เป็นต้น


สิ่งสำคัญที่ร่างกายของเราจะขาดเสียไม่ได้นั่นก็คือ น้ำ นั่นเองค่ะ

สาวๆ อาจจะแปลกใจว่าแค่น้ำเปล่าจะสามารถล้างพิษที่สะสมในร่างกายได้จริงๆ คำตอบก็คือ การดื่มน้ำสามารถช่วยล้างพิษให้กับร่างกายได้ เนื่องจากน้ำช่วยทำความสะอาดระบบการทำงานของร่างกาย สามารถล้างพิษที่ตกค้างอยู่ในระบบของเหลวภายในร่างกาย เช่น ระบบเลือด ระบบน้ำเหลือง ด้วยการขับสารพิษออกมาทางเหงื่อ และปัสสาวะ ซึ่งเท่ากับเป็นการช่วยล้างพิษด้วยวิธีที่ง่ายที่สุดและคืนความสดใสเปล่ง ปลั่งสู่ผิวพรรณได้ตามธรรมชาตินั่นเองค่ะ

ดื่มน้ำ แล้วยังไงต่อ?
1. สวยด้วยน้ำ 8 แก้วต่อวัน
          สูตรที่สาวๆ คงคุ้นเคยกันดีนะคะว่าควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว หรือเป็นปริมาณ 1.5 ลิตร ซึ่งก็เป็นความจริงที่ผ่านการศึกษามาแล้วค่ะ และควรดื่มน้ำเปล่าที่สะอาด ไม่เย็นจัดจนเกินไป และควรดื่มน้ำหลังมื้ออาหารครึ่งชั่วโมงเพื่อให้อาหารในกระเพาะได้ทำการย่อย เสียก่อน
2. นอนเท่านั้น คือสวรรค์แห่งการพักผ่อน
          ไม่เพียงแต่ต้องนอนพักผ่อน 6 – 8 ชั่วโมงต่อวันแล้ว แต่สาวๆ ต้องพยายามบังคับตัวเอง และจัดเวลาในการนอนเสียใหม่ ไม่ให้ดึกไปนัก เพราะอาจจะนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพอีกร้อยแปดพันประการเลยค่ะ เช่น ปัญหาสิว (ปัญหาที่ไม่มีใครอยากพบเจอใช่ไหมคะ) เพื่อให้ร่างกายได้พักอย่างจริงจัง และพร้อมที่จะฟื้นฟูสุขภาพอย่างแท้จริงค่ะ
3. หมดว่ากับคำว่า ไม่มีเวลาออกกำลังกาย
          เจียดเวลาก่อนแต่งตัวไปทำงานในตอนเช้า หรือหลังเลิกงานสัก 15-20 นาที ในการออกกำลังกาย นอกจากจะช่วยรักษารูปร่างให้ฟิตแอนด์เฟิร์มแล้ว ร่างกายยังสามารถขับสารพิษ และของเสียต่างๆ ออกมาทางเหงื่ออีกด้วยค่ะ
4. คิดทุกอย่างที่กิน ไม่ใช่กินทุกอย่างที่คิด
          รับประทานผักและผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายให้เป็นมื้อหลักของสาวๆ ไปเลยค่ะ รับประทานเนื้อสัตว์แต่น้อย หรือเมนูเนื้อปลา เนื้อไก่ที่ไม่ติดมัน ลองเปลี่ยนเมนูอาหารที่ไม่มีแคลลอรี่ไปทุกวันเพื่อไม่ให้เบื่อ เพียงเท่านี้ก็ได้ทั้งหุ่นสวย ผิวสวย สุขภาพดี มาครองแล้วล่ะคะไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น