วันจันทร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

ของอร่อย (คน) ซอยอารีย์


ของอร่อย (คน) ซอยอารีย์


CREDIT: WWW.symposium74.wordpress.com

1. ก๋วยเตี๋ยวรสเด็ด ขึ้นชื่อลือชามาตั้งแต่รุ่นพ่อ ชามเล็กๆ รสออกแนวหวานๆ กินไม่กี่คำก็หมด ปกติต้องสั่งเบิ้ลสอง หรือวันที่หน้ามืดอาจถึงสาม หน้าร้านมีกล้วยแขกกรอบอร่อยไว้รอคนไม่กลัวคลอเรสเตอรอล
2. ก๋วยเตี๋ยววัดดงมูลเหล็ก หนึ่งในหลายเจ้าที่ประกาศตัวว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อสูตรวัดดัง อาจจะไม่อร่อยสุดยอด หรือให้ตับปอดขอบกระด้งหนาๆ เหมือนก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายโส่ยท่าพระอาทิตย์ แต่รสชาติน้ำซุปที่นี่ก็ไม่เลว
3. สเต๊กป๋าเหล็ง สเต็กชิ้นบางๆ แบบไทยๆ กับขนมปังปิ้งชุ่มเนยราคาย่อมเยา เคยได้รับความนิยมล้นหลามตอนที่ตั้งอยู่ในซอยข้างตึกปิยวรรณ ด้วยสาเหตุบางประการต้องระเห็จขึ้นไปบนชั้นสองของสหกรณ์พระนคร บรรยากาศเลยเหงาๆ ไปหน่อย
4. รถเข็นขายโรตีนม แบบบางกรอบหอมอร่อย แบบหนานุ่มชุ่มหวานได้ใจ คนขายเป็นแขกสามพี่น้อง ย้ายไปก็ย้ายมาไม่ค่อยเป็นที่ ส่วนมากจะพบใกล้ๆ รถขายฝรั่งดองต้นตำรับซอยอารีย์อันโด่งดัง
5. ปัณณ์ ร้านขายกับข้าวที่ส่วนใหญ่จะเป็นกับข้าวปักษ์ใต้รสจัดถึงใจ อยู่ข้างๆ ร้านขายโจ๊ก
6. หนองคายแหนมเนือง ร้านอาหารเวียดนามติดแอร์นั่งสบายตรงหัวมุมทางเชื่อมซอย 1 กับซอย 2 มีแหนมเนืองกับหมูยอรสดี
7. ร้านขนมไทยประเภทขนมชั้น สาคูกะทิ ถั่วตัด เผือกกวน อร่อยมากๆ เย็นๆ ไม่เกินหกโมงก็หมดแล้ว
8. รถเข็นไส้กรอกอีสาน แต่ก่อนทำเป็นไม้ละสองท่อน ขายไม้ละห้าบาท พอดีคำ (หรือสองคำ) มีแบบธรรมดากับแบบเปรี้ยว อย่างหลังจะได้รับความนิยมกว่า ปัจจุบันปรับรูปแบบเป็นท่อนใหญ่ท่อนเดียว ขึ้นราคาอีกหน่อย รู้สึกไม่อร่อยเท่าเดิม
9. ส้มตำลุงยม เนื้อย่างนุ่มอร่อย จิ้มจุ่มรสดี ส้มตำโคราชเด็ดๆ นัวๆ ต้มแซบก็ถึงใจ ถ้านิยมของแปลก ก้อยเนื้อก็โอชา บ่อยครั้งจะเห็นฝรั่งผมดำผมทองมาซดส้มตำปลาร้าแกล้มลีโอกันโฮกๆ
10. ก๋วยเตี๋ยวปลานายฉุ่ย ร้านก๋วยเตี๋ยวปลาเก่าแก่ รับรองความอร่อยด้วยสารพัดรางวัล ชามเด็ดต้องสั่งเส้นเล็กขลุกขลิก วุ้นเส้นต้มยำและเย็นตาโฟ เป็นร้านขยันประจำซอยอารีย์ ปีใหม่สงกรานต์ตรุษจีน ไม่เคยหยุด เป็นที่พึ่งพิงหลักของคนซอยอารีย์ในช่วงเทศกาล
11. แชมบาล่า ร้านส้มตำสไตล์คนกรุงที่วิวัฒนาการมาจากร้านขายของแต่งบ้านและร้านนวด ปกติผมไม่ชอบกินส้มตำไทยหรือส้มตำปูหวานๆ แต่ร้านนี้ทำส้มตำสองรสนี้ได้ถูกใจ อาหารเด็ดอีกอย่างที่แนะนำคือยำผักบุ้งทอดกรอบ บางวันคนเยอะอาจจะรอนาน ต้องอดทน
12. ก๋วยเตี๋ยวตั่วเหลา เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวปลาน้องใหม่อายุขวบเศษๆ แต่กล้าตั้งประจันแข่งกับยักษ์ใหญ่อย่างนายฉุ่ยฝั่งตรงข้าม (และอยู่รอดด้วย) ถ้าร้านนายฉุ่ยมีทีเด็ดที่น้ำซุป ร้านนี้ก็มีทีเด็ดที่ลูกชิ้นที่เจ้าของร้านบอกว่าทำเอง จึงออกมานุ่มเหนียวอร่อยสมราคา มีข้าวขาหมูและอาหารตามสั่งเสริม เป็นพันธมิตรกับแชมบาล่า สามารถสั่งของข้ามร้านได้
13. บ้านพึงชม ความลับของซอยอารีย์ที่ปลายตรอกเล็กข้างตึกยศวดี ร้านเป็นบ้านเก่ามีบริเวณสนามกว้างขวาง ห้องแอร์จะมีเสียงสะท้อนดังหน่อยเพราะเป็นห้องกระจก อาหารอร่อยคือไข่ผัดใบเหลียง และผัดสามเหม็น (วุ้นเส้นผัดสะตอ ชะอม และกระเทียมดอง) กินเสร็จแล้วควรนอนคนเดียว
14. ละอองฟอง เปิดตัวด้วยอาหารเหนือรสจัดเป็นหลัก ลาบเมืองหรือลาบคั่วรสชาติเผ็ดร้อนถึงใจ แตกไลน์มาขายตามสั่งและอาหารอีสาน คนชอบอาหารรสจัดน่าจะชอบร้านนี้ ไม่นานมานี้แถมอาหารปักษ์ใต้เข้าไปในเมนูเรียบร้อยแล้ว
15. โซฟาโซกู๊ด ร้านบรรยากาศดีที่ย้ายออกมาจากซอยอารีย์ 5 ขายอาหารไทยและอาหารประเภทพาสต้าและพิซซ่า ด้านหน้ามีสวนน่านั่งที่สุดในละแวกนี้ มักจะมีโปรฯ เหล้าและไวน์ราคาถูกสลับยี่ห้อสลับปีมาให้ลิ้มลองเป็นช่วงๆ
16. มิวส์การ์เด้น ร้านเล็กๆ ท้ายซอยอารีย์ แต่งร้านสบายๆ ขายอาหารไทยทั่วไป อาหารรสจัดและอร่อย ราคาไม่แพง มีไวไฟฟรี เพิ่งรู้ว่าข้างบนมีดาดฟ้านั่งสบายๆ แต่ยังไม่ได้ไปเห็นด้วยตา
17. ปลาดิบ ร้านอาหารฟิวชั่นญี่ปุ่น/ไทย แต่งร้านสไตล์ลอฟต์สวยน่านั่ง คนเยอะอยู่ตลอดเวลา เหมาะกับการแวะไปจิบเบียร์พร้อมกับแกล้มซักอย่างสองอย่าง แต่อย่าถึงกับตั้งใจจะฝากท้องกินเอาอิ่มเลยเพราะราคาไม่ถูกนัก
18. อุบลแจ่วฮ้อน ถ้าจะกินให้อิ่มมากินที่นี่เลยดีกว่า อย่างที่เรารู้กันว่าร้านอาหารอีสานออเตนติกใต้ทางด่วนที่นี่มีทีเด็ดที่จระเข้ฟาดหาง (เนื้อและเครื่องในลวกราดด้วยเลือดสดและดี แล้วปรุงรสให้เป็นลาบ) ส้มตำปลาร้าที่นี่ก็นัวและเผ็ดจนบางคนต้องกำชับทุกครั้งที่สั่งว่าเผ็ดน้อย ผัดผักบุ้งและกับข้าวธรรมดาๆ อื่นๆ ก็ไม่เลว เออ… ยังไม่เคยลองสั่งเหงือกจานที่ร้านนี้ภูมิใจถึงกับขึ้นโฆษณาไว้บนป้ายเลย
19. อุ่นเรือน ร้านนั่งชิลๆ เงียบๆ บรรยากาศดีๆ ที่เราคุ้นเคยกันมานาน ขายอาหารไทยรสกลมกล่อมแต่วิธีทำดูจะซับซ้อน จานเด็ดคือ ส้มตำกากหมู แกงลาว แกงเขียวหวานไข่เจียวฟู และหมูทอดตะไคร้
20. ฮันนี่พาย ร้านที่ปรับปรุงมาจากบ้านไม้เก่าๆ เป็นนิวคิดส์ออนเดอะ (พิบูลย์วัฒนา) บล็อกที่กลายเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว อาหารมีอะไรอร่อยบ้างก็ไม่รู้เพราะไปถึงก็ดื่มเลยทุกที วงดนตรีเล่นสดเป็นดนตรีฟังสบายๆ แนวอะคูสติก แนวที่ชอบเพราะเปิดโอกาสให้เพื่อนฝูงพูดคุยกันได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น