วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

เทคโนโลยีสมัยใหม่ ที่เก่าแก่กว่าที่คุณคิด

เทคโนโลยีสมัยใหม่ 

ที่เก่าแก่กว่าที่คุณคิด


credit: www.cracked.com

เครื่องส่งแฟกซ์

thermal_transfer_fax_machine_34_38655
ที่มาภาพ freewtc

สำหรับเด็กๆ เดี๋ยวนี้อาจจะรู้จักเครื่องส่งแฟกซ์ว่าเป็นอุปกรณ์สำนักงานเก่าๆ ที่ถูกตั้งทิ้งไว้และไม่มีใครใช้กันแล้ว แต่สำหรับพวกเราบางคน (ที่แก่พอ) อาจจะจำกันได้อยู่ว่า มีสมัยหนึ่งที่เครื่องแฟกซ์เป็นสุดยอดนวัตกรรมที่ช่วยให้เรารับส่งเอกสารได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องรอส่งไปรษณีย์ ซึ่งจะว่ากันจริงๆ แล้วถึงจะเหมือนนานแต่มันก็เพิ่งไม่กี่ปีมานี่เอง
แต่คุณอาจจะไม่รู้ว่า เครื่องส่งแฟกซ์เครื่องแรกถูกคิดค้นขึ้นมาใน ปี ค.ศ.1843 ซึ่งเกิดขึ้นก่อนจะมีโทรศัพท์เสียอีก (โทรศัพท์เครื่องแรกจดสิทธิบัตรในปี ค.ศ.1876)
คิดค้นขึ้นโดยนักประดิษฐ์ชาวสกอตแลนด์ที่ชื่อ Alexander Bain ในช่วงยุคของสงครามกลางเมือง เขาเป็นนักประดิษฐ์ที่เคยจดสิทธิบัตรนาฬิกาแบบใช้ไฟฟ้าเครื่องแรก นอกจากนั้น เขายังชอบเรื่องเกี่ยวกับเทคโนโลยีการสื่อสารอีกด้วย เขามีส่วนร่วมในการทำให้เกิดสายโทรเลขระหว่างทางรถไฟขึ้น
Alexander_BainAlexander Bain
ที่มาภาพ wikipedia

ในตอนนั้น เทคโนโลยีโทรเลขไฟฟ้ายังใหม่มาก แต่ Bain ก็มองเห็นว่า ถ้าเครื่องมือนี้สามารถส่งสัญญาณเสียงไปได้ มันก็น่าจะส่งรูปภาพไปได้ด้วย
และก่อนที่จะมีใครอธิบายให้เขาฟังว่า เรื่องเสียงกับเรื่องภาพมันไม่เห็นจะเกี่ยวกันสักนิด เขาก็เปลี่ยนนาฬิกาไฟฟ้าของเขาให้กลายเป็นเครื่องแสกนและส่งต่อไปยังระบบโทรเลข ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า เขาทำได้สำเร็จและได้ผลงานหน้าแบบนี้ออกมา
fax_6
ที่มาภาพ wirelesswizards

และในปี ค.ศ.1899 สำนักงานหนังสือพิมพ์ก็เริ่มใช้งานเครื่องนี้ และถึงแม้ในการส่งภาพแต่ละภาพไปจะใช้เวลา 20-30 นาที แต่ก็ยังเร็วกว่าให้คนขี่ม้าเอาไปส่งปลายทางมากๆ


เครื่องคิดเลขแบบดิจิตอล

digital-calculator-787434
ที่มาภาพ campusfranceindiablog

เครื่องมือสุดโปรดของโลกในการใช้โกงเวลาคิดเลข เราเข้าใจกันว่าเครื่องคิดเลขแบบดิจิตอลนี้น่าจะอยู่มานานพอสมควร แต่ที่คุณอาจจะไม่รู้คือ เครื่องที่ว่านี้อยู่มานานกว่าที่เราเข้าใจมากๆ เพราะมันถูกคิดค้นขึ้นใน ปี ค.ศ.1640
ช่วงนั้นเป็นยุคศตวรรษที่ 17 ซึ่งคนทั้งโลกกำลังยุ่งอยู่กับการรับมือกับเชื้อโรคระบาดต่างๆ ที่ทำให้เราล้มตายกันไปมากมาย แต่มีชายผู้หนึ่งซึ่งไม่สนใจความเป็นไปของโลก และตัดสินใจจะสร้างสิ่งมหัศจรรย์ขึ้นมา
Blaise Pascal ชาวฝรั่งเศส ซึ่งพออายุได้ 16 ปี ก็เข้าใจการทำงานและกลไกเรื่องความดันอากาศและสุญญากาศเป็นอย่างดี เขาตั้งใจจะทำของขวัญให้กับพ่อของเขาซึ่งเป็นนักบัญชีคำนวณภาษี แต่แทนที่จะให้ของธรรมดาๆ อย่างพวกงานศิลปะหรืองานฝีมือ เขาตัดสินใจสร้างเครื่องมือช่วยคิดเลขให้กับพ่อของเขาแทน
blaise-pascal3
Blaise Pascal
ที่มาภาพ theblessedrebellion

หลังจากการค้นคว้าและลองผิดลองถูกอยู่สักพัก เขาก็สร้างเครื่องคิดเลขจักรกลเครื่องแรกของโลกได้เป็นผลสำเร็จ ในชื่อว่า Pascaline
เครื่อง Pascaline คำนวณเลขโดยใช้ฟันเฟืองภายในตัวเครื่องในการบอกคำตอบ ในทางเทคนิคแล้ว เครื่องนี้ใช้ได้เฉพาะการบวกเท่านั้น แต่ความจริงแล้วมันสามารถทำการลบ คูณ และหารได้อย่างครบถ้วน นอกจากนั้น มันยังถูกประดิษฐ์มาให้ใช้กับงานคำนวณเงินโดยเฉพาะ โดยสามารถตั้งค่าให้มันคำนวณค่าเงินของอังกฤษหรือฝรั่งเศสก็ได้
pascaline
ที่มาภาพ visionfutur

Pascal สร้างเครื่องคิดเลขแบบนี้อีกประมาณ 50 อัน โดยตั้งใจจะเอาไว้ขาย แต่มันก็ไม่เคยถูกขายออกไปเนื่องมาจากเทคโนโลยีนี้ยังใหม่เกินไปสำหรับคนในยุคนั้น จนถึงตอนนี้ เครื่องคิดเลขนี้ก็ยังคงมีอยู่ตามพิพิธภัณฑ์


คอนแทคเลนส์

CFKJKR beautiful human eye and contact lens
ที่มาภาพ telegraph

ดวงตาเป็นอวัยวะที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของร่างกาย ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกที่นักวิทยาศาสตร์จะทำการทดลองมากมายเกี่ยวกับดวงตา และบางครั้ง ความพยายามก็เป็นผล ตั้งแต่ปี ค.ศ.1971 ที่คอนแทคเลนส์ได้รับการรับรองว่าปลอดภัย มันก็มีส่วนช่วยเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนที่มีปัญหาสายตาแต่ไม่อยากจะใส่แว่น
แต่ความจริงแล้ว อุปกรณ์ที่ดูทันสมัยนี้ถูกคิดค้นขึ้นตั้งแต่ ปี ค.ศ.1888 ยุคเดียวกับตอนที่ฆาตกรชื่อดัง Jack the Ripper ออกล่าเหยื่อ
คิดค้นขึ้นโดย Adolf Fick นักประดิษฐ์ชาวเยอรมันผู้มาจากครอบครัวที่เรียกได้ว่าเป็นอัจฉริยะ แต่ละคนเป็นผู้บุกเบิกในด้านต่างๆ และสำหรับเขาก็เลือกให้ความสนใจไปทางด้านโรคเกี่ยวกับตา
images
Adolf Fick
ที่มาภาพ arnoldchang

คอนแทคเลนส์ต้นแบบที่ Fick คิดค้นขึ่นมา เป็นเลนส์ขนาดใหญ่ที่ทำจากกระจกสีน้ำตาล ซึ่งสวมใส่ไม่สบายเลยสักนิดและใส่ได้เพียงครั้งละไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้นก่อนที่คนใส่จำต้องถอดออกเพราะความเจ็บปวด Fick ทดสอบสิ่งประดิษฐ์ของเขากับกระต่าย จากนั้นก็สร้างต้นแบบขึ้นโดยอ้างอิงจากลูกตาของศพมนุษย์ จากนั้นจึงนำมาทดลองใส่เอง
หลังจากการทดลองใส่เป็นเวลา 2 ชั่วโมง คอนแทคเลนส์ต้นแบบก็พร้อมถูกสวมใส่โดยอาสาสมัคร 6 คน ซึ่งได้กลายเป็นคนกลุ่มแรกในโลกที่ได้ใส่คอนแทคเลนส์
contac1
ที่มาภาพ library

ถึงแม้ว่าคอนแทคเลนส์ของเขาจะใช้งานได้จริง แต่เพราะการใช้งานที่ยุ่งยากและใส่ไม่สบาย ทำให้ในปี ค.ศ.1902 เขาก็ล้มเลิกงานวิจัยของเขาไปและไม่มีใครสนใจเทคโนโลยีนี้อีก จนถึงช่วงปี ค.ศ.1930 ที่เรามีเทคโนโลยีที่ดีพอจึงได้มีการพัฒนาคอนแทคเลนส์ต่อ และเมื่อถึงปี ค.ศ.1937 แค่ในประเทศอเมริกาที่เดียวก็มีการใช้คอนแทคเลนส์กว่า 4,000 คู่ แต่กว่าที่เลนส์พวกนี้จะมีราคาถูกพอที่เราจะซื้อใช้กันได้ทั่วไปก็เพิ่งไม่นานมานี้นี่เอง


เครื่องมือตรวจจับแรงสั่นสะเทือนแผ่นดินไหว

seismograph-1
ที่มาภาพ eoearth

เราอยู่ในโลกที่มีโอกาสจะเกิดแผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิด หรือหายนะทางธรรมชาติที่เกี่ยวกับพื้นดินอื่นๆ ที่อาจจะทำลายเผ่าพันธุ์มนุษย๋ได้จนหมด เครื่องมือตรวจจับแผ่นดินไหวอาจจะเป็นอุปกรณ์เพียงอย่างเดียวที่ช่วยชีวิตเราได้ก่อนเกิดอะไรขึ้น
ในขณะที่เครื่องมือตรวจจับแผ่นดินไหวแบบที่ใช้กันในยุคใหม่เกิดขึ้นในช่วงปี ค.ศ.1880 เครื่องมือแบบนี้อันแรกกลับเกิดขึ้นก่อนหน้านั้นนานมากๆ นั่นคือ ใน ปี ค.ศ.132
ยุคนั้นเป็นช่วงเดียวกับที่ชาวโรมันสร้างกำแพงแห่ง Hadrian และชาวกรีกกำลังสร้างวิหารแห่งเทพซุส และในยุคนี้เอง ชาวจีนที่ชื่อZhang Heng ผู้คงแก่เรียนแห่งราชวงศ์ฮั่นประสบความสำเร็จในการใช้วิทยศาสตร์และศิลปะมารวมกันเป็นสุดยอดสิ่งประดิษฐ์ที่ไม่มีใครสามารถลอกเลียนได้เป็นเวลากว่า 1,700 ปี
0023ae9bcf230c58f7a431
ที่มาภาพ people.chinese

เครื่องมือของ Zhang เป็นอุปกรณ์ที่น่าประทับใจ ถ้าคิดว่าในยุคนั้นไม่มีใครเข้าใจเรื่องเกี่ยวกับแผ่นดินไหว ในตอนนั้นคนเชื่อกันว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นเพราะสวรรค์พิโรธและมนุษย์อย่างเราก็ทำอะไรมากไม่ได้ แต่ Zhang Heng กลับไม่เห็นด้วยกับความคิดนี้ เขาเชื่อว่าต้องมีสัญญาณอะไรสักอย่างที่บ่งบอกก่อนเกิดแผ่นดินไหวขึ้น
อุปกรณ์ที่เขาสร้างขึ้นมานี้เป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างวิทยาศาสตร์และศิลปะ หม้อลายมังกรทำจากทองเหลือง 8 ตัวหันไปทางทิศทั้ง 8 แต่ละตัวจะมีลูกบอลทองเหลืองอยู่ในปาก ซึ่งสามารถวัดความสั่นสะเทือนแม้เพียงน้อยที่สุดของพื้นดินได้ และเมื่อเกิดแผ่นดินไหวขึ้นทางไหน มังกรตัวที่หันไปทางทิศนั้นก็จะปล่อยลูกบอลในปากตกลงไปยังปากของคางคงที่อยู่ด้านล่าง
20111224162555832
ที่มาภาพ orientaldiscovery

ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อ เครื่องมือนี้ใช้ได้จริงๆ มันสามารถตรวจจับแผ่นดินไหวที่อยู่ห่างไปเป็นร้อยๆ ไมล์ได้ และยังสามารถบอกทิศทางที่เกิดได้อีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น