วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

Rage Comics ตัวการ์ตูน meme 9gag

หลายคนอาจสงสัยว่าตัวการ์ตูนที่เรามักจะได้เห็นมันที่เว็บ 9GAG อยู่เป็นประจำนั้นมันคืออะไรและมีที่มาอย่างไร หลังจากการค้นคว้าอันหนักหน่วงเราก็ทราบว่าตัวการ์ตูนพวกนี้ถูกเรียกกันว่า Rage Comics ซึ่งมีที่มาจากเว็บต่างประเทศครับ โดยส่วนใหญ่เจ้าตัวพวกนี้ก็วาดเอาง่ายๆ จากโปรแกรมไมโครซอฟท์เพนท์ (MS Paint) ของวินโดวส์นี่แหละ แต่ที่กลายเป็นที่แพร่หลายแบบนี้ก็เพราะว่ามันเป็น Internet Meme (กระแสการทำตามกัน/การเผยแพร่ตามกันทางอินเตอร์เน็ต) และที่มาของ Internet Meme ก็ไม่พ้นเว็บบอร์ดที่ชื่อ 4chan
(สำหรับ meme อื่นที่ดังๆ ก็มี "What People Think I Do/What I Really Do")

ตัวแรกของ Rage Comics (หรือบ้างก็เรียก Rage Face) ที่ลืมตามาดูโลกเลยคือ Rage Guy ซึ่งผมขอเรียกว่า 'คุณโทสะ' แล้วกัน(ลิเกไปไหมหว่า) เป็นการ์ตูนแบบสี่ช่องจบที่มีสถานการณ์มาทำให้คุณโทสะโกรธๆๆๆๆ จนร้อง FFFFFUUUUUUต่อมาเจ้าตัว Rage Guy นี้ก็มาดังที่เว็บ Reddit ครับ มีคนวาดไอ้เจ้า Rage Comics นี่แชร์กันแล้วก็มีการสร้างตัวละครใหม่ๆ เพิ่มเติมจากเจ้า Rage Guy ด้วย ซึ่งแต่ละตัวก็เป็นตัวแทนบุคลิกหรืออารมณ์ของตัวละครในขณะนั้นแบบง่ายๆ ตรงไปตรงมา
เจ้าตัวพวกนี้ที่มันแพร่หลายได้อย่างแรกเพราะความง่ายในการนำเสนอของมันครับ และที่ดันง่ายไปกว่านั้นอีกคือมันถึงขั้นมีโปรแกรมสร้างอัตโนมัติ อย่าง Rage Builder หรือ Rage Maker เรียกว่าคลิกวางๆ กันเลยทีเดียว
นี่แหละครับที่มาของตัวป่วนเหล่านี้ เท่าที่ผมดูแล้วเว็บต่างประเทศใช้พวกนี้เล่นมุกกันโหดหิน ตลกร้ายกันน่าดูชม ในบ้านเราเห็นยังเล่นกันเบาๆ มุกอ่านหนังสือสอบบ้างอะไร พวกนี้คาดว่าผู้ใช้ส่วนใหญ่คงเป็นวัยรุ่นกันอยู่ เอ...หรืออาจมีพวก 'แอ๊บวัยรุ่น' แบบผมอยู่ด้วยก็ได้ แฮ่ๆๆๆๆ
มีบางคนที่อ่าน Rage Comics ของฝรั่งมาอาจจะบ่นว่า คนไทยใช้เจ้าตัวพวกนี้ไม่ตรงบุคลิกของต้นฉบับเลย (ผมเองก็เคยเห็น โดยเฉพาะกับตัวที่ผมรักมากอย่างเจ้า Troll Face) จริงๆ แล้วผมเองก็ไม่ได้อยากบังคับให้ใครต้องตีความตรงกันนะครับ เพียงแต่ว่า อยากให้ลองทำความรู้จักกับตัว Rage Face เหล่านี้ดูบ้างเท่านั้นเอง :) แล้วจะเอาไปตีความแบบอื่นก็แล้วแต่ครับ ยังไงก็ตามมันมีเยอะมาก จะยกมาแต่ตัวที่เด่นๆ ละกันนะครับ

Rage Guy 'คุณโทสะ' Rage Face ตัวแรกสุดที่สร้างความนิยมไปทั่ว แน่นอนว่าเป็นตัวแสดงออกถึงความโกรธ ฉุนเฉียว ไม่พอใจอย่างรุนแรง เจ้าตัวนี้เคยถูกทำเป็นเสื้อเชิ้ตด้วยครับ


Rage Guy แบบครูผู้สิ้นหวัง
Forever Alone
'คุณโดดเดี่ยวชั่วนิรันดร์' เป็นตัวที่น่าสงสารสุดๆ ในหมู่ Rage Face แสดงถึงความหดหู่ สิ้นหวัง โดดเดี่ยว อ้างว้าง แต่มักจะถูกใช้ไปในทางตลกร้ายเสียมากครับ บางครั้งก็มีคนใช้ตัวนี้ล้อเลียนตัวเองก็มี
Troll Face
'ไอ้หน้าโทรล' หรือ 'จอมขี้แกล้ง' มีบางคนเปรียบเทียบว่า Troll ของฝรั่งก็คือ 'เกรียน' ของไทย แต่โดยส่วนตัวผมว่าไม่เหมือนกันเลยครับ Troll ออกจะเป็นสิ่งมีชีวิตที่ชอบยั่วโมโหคนอื่นแต่มีชั้นเชิง มีอารมณ์ขัน (แบบโหดๆ) ขณะที่เกรียนออกจะเป็นแนวกระจองอแงเอาแต่ใจหรือไม่ก็โชว์พาว เพราะฉะนั้นสำหรับผมแล้ว Troll ไม่เท่ากับ “เกรียน” ครับ
จริงๆ แล้วตอนแรก Troll Face ถูกสร้างขึ้นมาโดยผู้ใช้เว็บ 4chan โดยไม่เกี่ยวข้องกับ Rage Comics เลย แต่ต่อมาก็ถูกทำมาใช้ใน Rage Comics จำนวนมาก คงเพราะสีหน้าท่าทางเย้ยหยันอย่างสะใจของมันนั่นเอง
(ตัวนี้ควรใช้วิจารณญาณในการรับชม ไม่ควรลอกเลียนแบบไปใช้ในชีวิตจริง เพราะคนจะเกลียดเอานะครับ)
Me Gusta
ชื่อเจ้าตัวนี้เป็นภาษาสเปนแปลว่า "ฉันชอบมัน" ตอนแรกถูกนำมาใช้ในบริบทแบบหื่นๆ ครับ แต่ต่อมาด้วยหน้าตาที่ชวนให้มึนสุดฤทธิ์เช่นนี้จึงมีคนนิยมเอามาใช้ตอนที่รู้สึกแหยงๆ น่าเกลียด อะไรพวกนี้ด้วย

Yao Ming Face
เจ้าตัวนี้เป็นบุคลิกแบบ 'ยิ้มได้ไม่แคร์โลก' อะไรประมาณนี้ หลายครั้งก็ถูกนำมาใช้แสดงอารมณ์พึงพอใจทั่วไปจนกระทั่งถึง 'หัวเราะสะใจ' ก็มี ซึ่งต้นฉบับของหน้านี้มาจากหน้าของเหยาหมิง นักบาสเกตบอล NBA เชื้อสายจีน ซึ่งวาดโดยผู้ใช้ที่ชื่อ 'downlow' ในเว็บ Reddit
Freddy Mercury Pose
รูปนี้มาจากนักร้องนำวงควีนผู้ล่วงลับ เฟรดดี เมอร์คิวรี่ (ที่บางคนอาจรู้จักในฐานะตัวการ์ตูนเรื่องคุโรมาตี้) ท่าโพสแบบนี้มาจากการแสดงคอนเสิร์ตที่วิมบลีย์สเตเดียมในกรุงลอนดอนปี 1986เป็นท่าโพสที่ได้อารมณ์แบบ 'สำเร็จแล้ว' มากๆ
แนะนำพอหอมปากหอมคอ โดยส่วนตัวแล้วผมเองคิดว่าเจ้าตัวการ์ตูนลายเส้นง่ายๆ พวกนี้ชวนให้นึกถึงสมัยผมเด็กๆ อยู่เหมือนกัน ที่คิดอยากจะเล่าเรื่องแต่วาดรูปไม่เก่งก็วาดไอ้เจ้าตัวก้างๆ หัวไม้ขีดลงสมุดเรียนไปอวดเพื่อนๆ (แล้วก็โดนครูตีเพราะเอาสมุดไปวาดเล่น ><) มาถึงยุคนี้สมัยนี้ มีกระทั่งเครื่องมือสำเร็จรูปพร้อม ไม่ต้องวาดเองด้วยซ้ำ ทำให้คนยิ่งผลิตอะไรพวกนี้ง่ายขึ้น
แต่ไม่ต้องกลัวหรอกครับว่าความง่ายแบบนี้จะทำให้คน 'มักง่าย' เกินไปหรือเปล่า เพราะลึกๆ แล้วผมเชื่อว่าคนเรายังคงอยากอ่านการ์ตูนเป็นเรื่องเป็นราวเป็นลายเส้นจริงจังอยู่ดี ส่วนเจ้า Rage Comics นี้ออกจะเน้นตัวเนื้อหาเฉยๆ ไม่ได้ขายลายเส้น และถ้ามีคนเอาแบบนี้มารวมเล่มขายผมก็คงไม่ซื้อ เพราะมันจะเล่นง่ายไปหน่อยแล้ว - -"
คิดเสียว่ามันเป็นสีสันของโลกอินเตอร์เน็ต เป็นการขีดเขียนการ์ตูนหัวไม้ขีดแบ่งให้กันดูเล่นๆ ในยามว่างของคนสมัยนี้ก็แล้วกันครับ :)
ขอบคุณภาพและข้อมูลบางส่วนจากเว็บ knowyourmeme
โดย ต้น ทานูกิ (http://mahoumag.exteen.com)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น