วันพุธที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

นิทรรศการ "Kathy MacLeod: Post Rapture"

วันนี้เรามีงานนิทรรศการดีๆมาฝากกันนะคะ
เค้าเคยเป็นอาจารย์ของ Lingo ด้วยนะคะ ^_^
เเคที่ เเมคคลาวด์: Post-Rapture
นิทรรศการภาพวาดการ์ตูน
23 พฤษภาคม - 7 มิถุนายน ที่ Opposite กรุงเทพ

งานเปิดเเละการเเสดงอ่านเรื่องประกอบภาพวาด
วันพุธที่ 23 พฤษภาคม 2012, 19.00น. ที่ Opposite

งานเเสดงอ่านเรื่องประกอบภาพวาดครั้งที่ 2 สำหรับเด็ก (บทดัดเเปลง)
วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2012, 14.00น. ที่ Opposite

"เขาบอกฉันว่าเขาเป็นนักอวกาศ เเต่เเล้วความจริงก็ปรากฎออกมาว่านั้นเป็นเรื่องเหลวไหลทั้งเพ ครั้งเเรกที่เราเจอกัน เขานั่งตัวงอๆอยู่ในกล่อง กระดาษ บนทางเดินเล็กๆสีนำ้ตาล เเละตอนนั้นคือตอนที่ฉันเห็นว่า จริงๆเเล้วเขาเป็นหมาป่า"
มีหมาป่าตัวหนึ่งที่ไม่มีใครรู้อดีตที่ไปที่มาของมัน มันมีซิปที่น่าสงสัยอยู่บนหลัง หมาป่ามีเพื่อนสนิทเป็นกวางที่มีรอยยิ้มที่เป็นมิตรมากจนเกือบดูเหมือนว่าเป็นลางร้าย ในโลกที่มีหิมะตกตลอดเวลา ภูเขาไฟครุกรุ่นอย่างต่อเนื่อง หรือเมื่อคุณเปิดประตูหน้าบ้าน เราไม่มีทางรู้ได้ว่าจะเจอใคร เด็กหญิงตัวน้อยนางเอกของเราไม่สามารถบังคับหมาป่าได้ เเละนั่นอาจเป็นเหตุผลที่ทำให้เธอรักหมาป่าตัวนี้ โดยธรรมชาติเเล้วหมาป่ามีความโรเเมนติก โดดเดี่ยว เเละเป็นอิสระ เเต่ในขณะเดียวกันก็หลายใจเเละลับลมคมใน เเละในที่สุดเด็กหญิงตัวน้อยก็พบกับความจริงที่ว่า หมาป่าตัวนี้เต็มไปด้วยความหิวโหย เเละสามารถกินได้อย่างไม่รู้จบ
เเคที่ เเมคคลาวด์เป็นศิลปินนักวาดการ์ตูนที่มีความเชื่อในพลังการผสมผสานระหว่างบทสนทนาเเละภาพ Post-rapture เกิดขึ้นครั้งเเรกในฤดูหนาวปี 2005 ในรูปเเบบของเรื่องสั้น เเคที่ได้นำเรื่องสั้นดังกล่าวมาผลิตเป็นผลงานนิทานภาพวาดประกอบเรื่องเสร็จสมบูรณ์ในปี 2011 หลังจากที่ได้นำคำพูดบทสนทนามาใส่ลงไปในภาพวาดที่เธอจินตนาการไว้ตลอด 7 ปีที่ผ่านมา เธอจะนำเสนอเรื่องราวทั้งหมดที่ Opposite ในเดือนพฤษภาคมนี้
Post Rapture เป็นผลงานที่มีการผสมผสานระหว่างอะนิเมชั่นเเละสไลด์โชว์ มีภาพประกอบเรื่องที่มีความเเตกต่างเเละสร้างประสบการณ์ที่น่าดึงดูด นอกจากการเเสดงเล่าเรื่อง 45 นาทีเเล้ว ยังมีการนำเสนอผลงานนิทรรศการภาพวาด original จากเรื่องของหมาป่าดังกล่าวเเละภาพวาดชุดใหม่ที่ยังไม่เคยเเสดงที่ใหนมาก่อน ภาพวาดประกอบของเเคที่มีลักษณะคล้ายภาพวาดของเด็ก มีความไร้เดียงสา ใช้สีนำ้สดวาดลงบนส่วนที่เป็นทิวทัศน์เเละพื้นที่ภายในเพื่อสร้างอารมณ์ในเรื่องราวของเธอให้โดดเด่นมากขึ้น ตัวละครถูกสร้างขึ้นมาอย่างจงใจให้มีความน่ารัก เพื่อหลอกล่อให้ผู้ขมเดินเข้าสู่ด้านมืดในโลกจำลองใบนี้ เเละบางครั้งอาจทำให้ผู้ชมรู้สึกกระอักกระอ่วน เพราะการนำเสนอความจริงมากเกินไปบนเนื้อหาที่มีความหมกมุ่นเเละเป็นการทำลายตัวเองราวกับเป็นนิทานเด็กที่มีเนื้อหากวนใจผู้ใหญ่
เเคที่ เเมคคลาวด์เป็นศิลปิน นักวาดการ์ตูนเเละนักวาดภาพประกอบเรื่อง ผลงานที่ผ่านมาของเธออยู่ในคอลัมน์ภาพวาดประกอบเรื่องในนิตยสาร BK เเละกำเเพงด้านนอก WTF ส่วนงานปัจจุบันเเละงานที่เธอให้ความสำคัญมากที่สุดเป็นงานที่เธอกำลังผลิตอยู่ นำเสนอเรื่องราวชีวิตส่วนตัวของเธอในรูปเเบบของการ์ตูนออน์ไลน์

ข้อมูลอื่นๆเกี่ยวกับนิทรรศการ

เปิดให้เข้าชมทุกวัน ยกเว้นวันอังคาร เวลา 18.00-22.00น.
ไม่เสียค่าใช้จ่ายฯ
Opposite
27/1 สุขุมวิท 51 คลองตันเหนือ วัฒนา
กรุงเทพฯ 10110
โทร/เเฟกซ์ 02 662 6246
สถานีรถไฟฟ้า BTS ทองหล่อ


Read More: http://www.portfolios.net/events/2988839:Event:2452166#ixzz1uw1zY16R

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น