วันศุกร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2558

10 วิธีเด็ดพิชิตรอยแดงและตุ่มจากยุงกัด!!

10 วิธีเด็ดพิชิตรอยแดงและตุ่มจากยุงกัด!!

www.toptenthailand.com
ที่มา : http://variety.teenee.com/foodforbrain/64313.html
คนไทยทั้งหลายคงไม่มีใครไม่เคยถูกยุงกัดใช่มั้ยคะ? และก็คงจะรู้ดีว่าการต้องทนคัน ต้องไปเกา แถมเกาไปเกามายังเป็นรอยแดง เกิดแผลเป็นทิ้งไว้ให้ดูต่างหน้าอีก แต่คราวนี้คุณหายห่วงได้เลยค่ะ เพราะเรามี 10 วิธีการที่ทำยังไงให้ตุ่มที่เกิดจากยุงกัดยุบอย่างเร็ว แถมยังช่วยลดรอยแดงอีกด้วย และที่สำคัญ 10 อุปกรณ์ต่อไปนี้ก็หาง่ายสุดง่าย บางชิ้นไม่ต้องลงทุนซื้อด้วยซ้ำ!!
10. เลม่อนช่วยได้
ข้อแรกก็เริ่มด้วยวิธีง่ายๆ กับสิ่งที่คุณสามารถหาได้ในห้องครัวอย่างเลม่อน ที่เมื่อไหร่ที่โดนยุงกัดก็แค่ฝานเลม่อนบางๆแล้วมาวางไว้บนตุ่มนั้น รับรองว่าความคันและรอยแดงจะไม่ปรากฏ!!

ขอบคุณภาพจาก http://cooks.ndtv.com/ingredient/lemon-221
9. ยาสีฟัน
อีกวิธีหนึ่งที่เชื่อว่าใครๆก็ทำได้ เพราะอุปกรณ์ที่ว่านี้บ้านไหนก็ต้องมี อย่างยาสีฟันรสเปปเปอร์มิ้นท์ ที่พอทาลงไปบริเวณที่โดนกัดแล้วจะรู้สึกเย็นๆ ทำให้เราไม่รู้สึกคันเลยแม้แต่น้อย

ขอบคุณภาพจาก http://www.beautilism.com/article
8. เบกกิ้งโซดา
ถ้าใครมีเบกกิ้งโซดาที่บ้าน บอกเลยค่ะว่าต้องลองเอาไปทำดูกับวิธีนี้ที่หลายๆคนลองแล้วบอกว่าได้ผลจริงๆนะ กับการเอาเบกกิ้งโซดาไปผสมกับน้ำเปล่าและลูบเบาๆบริเวณที่โดนยุงกัด เพียงพริบตาเดียวคุณก็จะลืมไปเลยว่ายุงกัดที่จุดไหน

ขอบคุณภาพจาก http://swain.ces.ncsu.edu/2013/08/baking-soda-magic-part-1/
7. Apple Cider Vinegar
หรือที่เรียกกันว่าน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล เห็นแบบนี้มีมันมีประโยชน์มากกว่าที่เราๆคิดซะอีก เพราะถ้าเมื่อไหร่ที่ถูกยุงกัด แล้วที่บ้านดันมีเจ้าน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิลนี้อยู่ล่ะก็ แค่นำมาทาบริเวณที่เป็นตุ่มคัน สักพักความคัน และรอยแดงก็จะจางลงแบบน่าตกใจ

ขอบคุณภาพจาก http://www.holisticvanity.ca/apple-cider-vinegar-use/
6. แอสไพริน (ยาแก้ปวด)
มันคือแอสไพรินที่ทุกคนเคยได้ยินเนี่ยล่ะค่ะ ที่ส่วนใหญ่ก็จะมีติดบ้านไว้คนละแผงสองแผง โดยวิธีการก็ไม่ได้ยากเลยแค่เอายาแก้ปวดนี้มาบดๆแล้วผสมน้ำ จากนั้นก็ทาลงบนจุดที่ยุงกัด (แต่มันไม่ได้ไปแก้ปวดน้า) มันช่วยให้ตุ่มหายไปต่างหาก

ขอบคุณภาพจาก http://www.telegraph.co.uk/health/healthnews/10907673/Aspirin-cant-help-1-million-heart-patients.html
5. ประโยชน์จากเปลือกกล้วย
ใครจะไปรู้ว่าเปลือกกล้วยที่ปกติเรากินกล้วยเสร็จแล้วก็ทิ้ง ไม่ได้เอามาทำประโยชน์ต่อจะสามารถช่วยลดอาการคัด และก็รอยแดงที่ถูกยุงกัดก็ได้!! เพียงแค่ใช้เปลือกด้านในของกล้วยมาถูๆ ตรงที่คัดเพียงแป้บเดียวความคันนั้นก็จะหายไป

ขอบคุณภาพจาก http://www.trueplookpanya.com/new/cms_detail/entertainment_api/1861260
4. แอมโมเนียหอม
อันนี้ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าไอ้แอมโมเนียหอมเนี่ยมันคือแอมโมเนีย(เหม็น)ที่เรารู้จักกันรึเปล่า แต่ช่างเถอะค่ะ จะหอมจะเหม็นก็น่าจะใช้ได้เหมือนกัน เพียงแค่เอามาตบๆไปเรื่อยบริเวณที่โดนกัด แค่นั้นก็จะทำให้ตุ่มยุบลงอย่างไม่น่าเชื่อ

ขอบคุณภาพจาก http://www.farmandfleet.com/products/029685-valley-view-extra-strength-ammonia.html
3. น้ำมันหอม
ใครที่ชอบนวดน้ำมันอะไรพวกนี้คงจะมีน้ำมันกลิ่นลาเวนเดอร์ กับน้ำมันทรีทีเก็บไว้แน่ๆ ดังนั้นอย่าให้มันเป็นแค่น้ำมันหอมธรรมดาๆเลยค่ะ เพราะเมื่อไหร่ที่โดนยุงกัดให้นำน้ำมัน 2 กลิ่นนี้มาผสมกันแล้วก็ลงมือลูบเบาๆ บริเวณตุ่มที่ยุงกัดได้เลย!!

ขอบคุณภาพจาก http://www.mindbodygreen.com/0-7769/13-uses-for-lavender-oil-the-only-essential-oil-youll-need.html
2. สมุนไพรกลิ่นหอม
ข้อนี้เป็นการช่วยให้ยุงไม่กัดมากกว่าเป็นวิธีแก้แบบที่เหลือ เพราะเมื่อใช้พวกตะไคร้หอม ขมิ้นชัน และยูคาลิปตัส ในยาจุดกันยุงคายาริ จุดไว้บริเวณบ้าน หรือสถานที่ที่มียุงชุม รับรองว่ายุงจะไม่มากัดคุณให้กวนใจแน่ๆ แถมยังได้กลิ่นหอม และไม่มีอันตรายกับคนด้วย

ขอบคุณภาพจาก http://wirasinee.wordpress.com/
1. เกลือแกง
วิธีสุดท้ายที่ง่ายสุดๆ ที่รับรองว่าบ้านไหนๆก็ต้องมีนั่นก็คือการใช้ “เกลือแกง” ที่เราใช้ทำกับข้าวกันนี่แหละค่ะ เพียงแค่นำมาถูบริเวณที่เกิดตุ่มเบาๆ ย้ำว่าเบาๆนะคะ เพราะถ้าถูแรงรอยแดงที่คุณได้จะไม่ใช่จากยุง!! ถูกไปสักพักคุณเองก็จะลืมว่าเอ๊ะ..เราคันตรงไหนหว่า??

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น