วันพฤหัสบดีที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

ไข่เจียวซูเฟล่ Omelete Souffle ไข่เจียวฟูไม่พึ่งน้ำมัน


    ไข่เจียวซูเฟล่ Omelete Souffle ไข่เจียวฟูไม่พึ่งน้ำมัน

     credit: artandflipper.com 





Souffle เป็นภาษฝรั่งเศส แปลว่าทำให้พอง หรือฟู
หลักการง่ายๆ ของซูเฟล่ก็คือการตีไข่ขาวให้ขึ้นฟู
แล้วผสมกับไข่แดง หรืออื่นๆ ที่ปรุงรส
ส่วนใหญ่ก็จะเป็นแป้งเค้ก ช้อคโกแลตต่างๆ
แต่วันนี้ ดัดแปลงกับจานง่ายๆ ที่คนไทยเราชอบคือไข่เจียวธรรมดา
แต่รับรองว่า มาโพสทู้ทั้งที ต้องไม่ธรรมดาค่ะ

ไข่ 3 ฟอง ชีสต้อง Gruyere จาก สวิส เท่านั้น (ไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้)
และมีเนื้อหมูบดปรุงรส เหลือติดตู้เย็นอยู่ ก็เอามาทำไข่เจียวหมูสับเสียเลย



ตอกไข่ แยกไข่แดง ไข่ขาว ... ในถ้วยไข่แดง โรยเกลือหน่อย
และใช้ตะกร้อตีค่ะ


ในถ้วยอีกใบ ที่แยกไข่ขาวไว้ ใช้ตะกร้ออีกอัน
ตีๆๆๆๆๆๆๆ จนขึ้นฟู และแข็งค่ะ ...
เมื่อมือเหมือนกัน แต่รับรองว่าสนุกและคุ้ม ...

ใช้ตะกร้อนะคะ ส้อมไม่เวิร์กแน่นอน
ตะหร้อดีๆ ซื้อไว้ติดบ้านซักอัน ใช้คุ้มค่ะ



แบ่งไข่ขาวที่ตีสนแข้ง ติดตะกร้อออกมาซัก 1/4
และตีผสมในไข่แดงที่ตีไว้ด้วยกัน

ได้เนื้อไข่แดง สีนวลแบบนี้



ไข่ขาวที่ฟูขึ้นแข็ง ... เอาเทลงไปผสม
แล้วเอาไม้พาย ตะล่อมไข่แดง (Fold) พับรวมกันกับไข่ขาว



ได้แล้ว เนื้อไข่ซูเฟล่



ในขณะเดียวกัน เปิดไฟ Broil เตาอบ
และตั้งกระทะ เลือกแบบที่เอาเข้าเตาอบได้ด้วยนะคะ ..
ที่ตั้งกระทะ เพราะห่วงว่าหมูสับจะไม่สุก
เอาเนยลง ... เหวี่ยงๆ ให้น้ำมันเนยกลิ้งไปทั่วกระทะ


เอาหมูสับที่หมักปรุงรสไว้ลง ...
อันนี้ เอาไส้ที่ทำเกี๊ยวทอด และเกี๊ยวซ่าส์ เหลือในตู้เย็นมาทำค่ะ
เป็นหมูบดคลุกกระเทียม พริกไทย รากผักชี ซีอิ๊ว กะหล่ำ และเห็ดซอย
ลงไปเลย .... ยีๆ แบๆ


กลับๆ หมูสับทีนึง ให้พอเหลืองสุกทั่ว แล้ว เอาส่วนผสมไข่
ที่ตีฟูไว้ ราดลงไป ...
ณตอนนี้ ปิดเตาแก็สแล้วนะคะ ...
เกลี่ยไข่ให้ทั่วๆ



ชีสกรุยเย ขูดไว้ล่วงหน้า ..
เอาซัก กำมือล้นๆ ... มากน้อย ตามชอบ
ถ้าไม่มีจะไม่ใส่ก็ได้นะคะ ไข่เจียวอันนี้ทานกับข้าวก็ได้ ไม่ต้องโรยชีส



เอาชีสขูด โรยๆๆๆๆ หน้าไข่ ในกระทะ




น่าทานไหมคะ ท่านผู้ชม







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น