วันอังคารที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

12 ทิปส์แสนง่าย เพื่อสุขภาพใจกายที่ดี


  12 ทิปส์แสนง่าย เพื่อสุขภาพใจกายที่ดี

  credit: www.kapook.com 

  1. ออกไปรับแสงแดดตอนเช้า  

            การตื่นเช้าแล้วออกไปรับแดดอ่อน ๆ ก่อนเวลา 09.00 น. ในแต่ละวัน วันละ 10-15 นาทีจะช่วยทำให้ร่างกายได้รับวิตามินดีอย่างเพียงพอ ขณะเดียวกันก็จะทำให้คุณรู้สึกสดชื่น แจ่มใส และมีชีวิตชีวา

   2. จิบชาอู่หลง

            จิบชาอู่หลงวันละ 3 เวลา มีส่วนช่วยลดปริมาณไขมันเลวในเส้นเลือด และลดระดับคอเลสเตอรอลได้เป็นอย่างดี เพราะสารในใบชาที่ชื่อ Catechin Polyphenol ขณะเดียวกันก็ช่วยลดปัญหากลิ่นปากและแบคทีเรีย ป้องกันฟันผุได้อีกด้วย


   3. ดื่มน้ำผสมน้ำผึ้ง 

            หากเกิดอาการนอนไม่หลับ อย่าเพิ่งนึกถึงยานอนหลับฤทธิ์แรง ลองทานน้ำผึ้งสัก 1 ช้อนโต๊ะผสมน้ำอุ่น ในเวลาอาหารเย็นทุกวันจะช่วยให้นอนหลับได้สนิท ตื่นเช้าก็จะรู้สึกผ่อนคลายและสดใส ขณะเดียวกัน น้ำผึ้งยังมีสรรพคุณช่วยลดอาการโลหิตจาง เนื่องจากน้ำผึ้งมีธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นองค์ประกอบของฮีโมโกลบิน จึงช่วยเพิ่มเม็ดเลือดแดง

  4. หาสมุนไพรใกล้ตัว

            ไม่ต้องสรรหาอะไรที่ยุ่งยาก เพราะสมุนไพรเป็นเรื่องใกล้ตัวและมีประโยชน์มากมาย ยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น ใบกะเพรามีฤทธิ์ขับไขมัน และน้ำตาลส่วนเกินออกจากร่างกาย อีกทั้งกะเพราจะช่วยขับน้ำดีในตับออกมาให้ช่วยย่อยไขมันได้ดีขึ้นด้วย

   5. นวดผ่อนคลาย

             นวดขมับด้วยเปปเปอร์มินต์ออย หรือน้ำมันหอมระเหยอื่น ๆ ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายจากความตึงเครียดได้

   6. เลือกรองเท้าผ้าใบดี ๆ สักคู่

             การเลือกรองเท้าผ้าใบดี ๆ ช่วยให้การออกกำลังกายด้วยการเดินของคุณเป็นไปอย่างราบรื่น นอกจากจะได้เหงื่อแล้ว ยังช่วยถนอมสุขภาพเท้าด้วย
    7. อย่าลืมกินปลานะ !

             ปลาเป็นเนื้อสัตว์ที่ทรงคุณค่า หากคุณมีอาการตาแห้ง ลองทานแซลมอน หรือแมคคาเรล ซึ่งมีโอเมก้า-3 ที่ร่างกายใช้ผลิตน้ำตา

    8. ดมกลิ่นลาเวนเดอร์

             ลาเวนเดอร์เป็นกลิ่นที่ทรงพลัง ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดและทำให้หลับสบาย อีกทั้งมีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อ ลดอาการผิวหนังที่ระคายเคือง พุพอง เพราะมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ เมื่อสูดดมจะช่วยลดอาการเจ็บคอและหลอดลมอักเสบได้

    9. เม้าท์กับเพื่อนด้วย

             การพูดคุยกับเพื่อนฝูง เจรจาพาทีและเล่นเกมทายคำ เพียงแค่วันละ 10 นาที ช่วยทำให้รักษาระบบความจำได้ 

    10. อย่าไปทำผิวสีแทน
    
             เทรนด์การทำผิวสีแทนเริ่มได้รับความนิยมในสาว ๆ และหนุ่ม ๆ บางกลุ่ม เพราะมีความเชื่อว่าการมีผิวสีแทนคือเสน่ห์อย่างหนึ่ง แต่การทำผิวสีแทนด้วย Sun Bed เป็นสิ่งที่ไม่พึงกระทำ เพราะหลอดไฟจะทำให้เกิดรังสี UVA ซึ่งเป็นผลทำให้เกิดผิวไหม้ ผิวสีแทน ผิวแก่ก่อนวัย เกิดรอยย่นที่ใบหน้า หรือแม้กระทั่งมะเร็งผิวหนังได้

    11. บอกลาโซดา

             การดื่มโซดาเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 2 แก้ว จะส่งผลให้ไตมีประสิทธิภาพในการทำงานลดลงกว่าผู้ไม่ดื่มโซดาถึง 3 เท่า นั่นหมายถึงว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการไตวายได้ และคนที่ดื่มโซดาทุกวันจะมีความเสี่ยงเป็นโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือด เช่น โรคเส้นเลือดในสมองตีบตัน และโรคหัวใจ ซึ่งถือเป็นโรคอันตรายมากกว่าผู้ที่ไม่ดื่มถึง 43% ดังนั้น หากลดได้ก็ควรลด และหากหลีกเลี่ยงได้ก็จะยิ่งดี

    12. จิบน้ำทีละนิด แต่จิบทั้งวัน

             การดื่มน้ำปริมาณมาก ๆ ในคราวเดียวไม่ใช่วิธีการดื่มน้ำที่ถูกต้อง เพราะจะทำให้เกิดภาวะน้ำเป็นพิษ เนื่องจากเลือดเจือจาง และอาจทำให้เป็นตะคริว กล้ามเนื้อเกร็งตามมา ควรดื่มน้ำทีละน้อย ๆ แต่บ่อยครั้งตลอดทั้งวันเพื่อให้ร่างกายมีเวลาในการดูดซึม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น