วันพฤหัสบดีที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

Ban Chiang แหล่งโบราณคดีบ้านเชียงBan Chiang is an archeological site located in Nong Han districtUdon Thani ProvinceThailand


วันนี้เราขอนำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวในปนะเทศไทยมาให้ชมกันบ้างค่ะ 

สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจในเรื่องประวัติศาสตร์ 
ก็คงพลาดไม่ได้แน่ๆ ที่บ้านเชียง ที่มีเครื่องปั้นดินเผา
ที่เก่าแก่เก็บรักษาเอาไว้ให้คนรุ่นหลังๆได้ชมกันค่ะ


ป็นแหล่งโบราณคดีที่อำเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี ที่ทำให้รับรู้ถึงการดำรงชีวิตในสมัยก่อนประวัติศาสตร์ย้อนหลังไปกว่า 5,000 ปี
ร่องรอยของมนุษย์ในประเทศไทยสมัยดังกล่าว แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมที่มีพัฒนาการแล้วในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านความรู้ความสามารถหรือภูมิปัญญา อันเป็นเครื่องมือสำหรับช่วยให้ผู้คนเหล่านั้นสามารถดำรงชีวิตและสร้างสังคม-วัฒนธรรมของมนุษย์ได้สืบเนื่องต่อกันมาเป็นระยะเวลายาวนาน วัฒนธรรมบ้านเชียงได้ครอบคลุมถึงแหล่งโบราณคดีในภาคตะวันออกเฉียงเหนืออีกกว่าร้อยแห่ง ซึ่งเป็นบริเวณพื้นที่ที่มีมนุษย์อยู่อาศัยหนาแน่นมาตั้งแต่หลายพันปีแล้ว ด้วยเหตุนี้เององค์การยูเนสโกของสหประชาชาติจึงได้ยอมรับขึ้นบัญชีแหล่งวัฒนธรรมบ้านเชียงไว้เป็นแห่งหนึ่งในบรรดามรดกโลก
credit: wikipedia
Excavated by Chet Gorman of the University of Pennsylvania Museum and Pisit Charoenwongsa of the Thai Fine Arts Department in 1974-1975, this extraordinary site was among the first to establish the existence not only of a hitherto unknown prehistoric culture, but also of a separate bronze age in Southeast Asia.

ไฟล์:Wat Pho Si Nai - UNESCO World Heritage Site plaque.JPG


Ban Chiang Udon Thanicredit: upenn, wikipedia

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น