วันอังคารที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2557

อาหารเช้าดีมีผลต่อความจำ


อาหารเช้าดีมีผลต่อความจำ

credit: www.healthandcuisine.com

เชื่อไหมว่าการเลือกอาหารเช้าที่ดีมีคุณภาพไม่ได้ทำให้ร่างกายแข็งแรงเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อสมองและระบบความจำด้วย จากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยโทรอนโต ซึ่งตีพิมพ์ใน อเมริกัน เจอร์นัล ออฟ คลินิคอล พบว่า หลังกินม้อื เช้าเพียง 15 นาที ประสิทธิภาพในการจดจำจะเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะการกินอาหารเช้าที่ดี ซึ่งได้แก่ โปรตีนและอาหารที่มีน้ำตาลโมเลกุลใหญ่ ซึ่งจะไม่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของค่าน้ำตาลในเลือดอย่างรวดเร็ว เช่น นมสดหรือโยเกิร์ต กินคู่กับอาหารที่ผสมธัญพืชอย่างขนมปังโฮลวีต หรือน้ำเต้าหู้ไม่ใส่น้ำตาล กินกับหมั่นโถวใส่ธัญพืช ไปจนถึงพืชหัวที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง เช่น มันเผา เผือกเผา ก็เป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกันและที่ขาดไม่ได้คือผักผลไม้ นอกจากนี้เบรกฟาสต์ง่าย ๆ ที่ดีต่อสุขภาพยังส่งผลให้อารมณ์แจ่มใสมีสมาธิ ไม่อ้วนง่าย แถมระบบขับถ่ายดีอีกด้วย
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น