BLOGGER LINGOTHAILAND
ว่า ขนมเส้นน้ำเงี้ยว หรือบางครั้งถ้าใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวแทนเส้นขนมจีนก็จะเรียก ก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยว ก็เป็นหนึ่งในเมนูยอดนิยมของหลายๆคน ทุกครั้ง
ที่ได้มาเยือนเมืองเหนือก็มักจะมองหาร้าน ขนมจีนน้ำเงี้ยว อร่อยๆทานกัน ขนมจีนน้ำเงี้ยวของแต่ละที่แต่ละจังหวัดมีความแตกต่างกันอยู่บ้างไม่
ว่าจะเป็นเรื่องของเครื่องปรุง รสชาติ ขั้นตอนการทำหรือแม้แต่ภาชนะที่ใส่นั่นเอง เช่น จังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน จะชอบใส่ ขนมจีนน้ำเงี้ยวใน
จานแต่ถ้าเป็นทางจังหวัดเชียงราย พะเยา จะชอบใส่เป็นชามคล้ายก๋วยเตี๋ยวเป็นเพราะแต่ละที่ก็จะมีสูตรหรือความนิยมที่แตกกันออกไปแต่ก็จะมี
ส่วนที่คล้ายคลึงกันอยู่บ้างคนเหนือนิยมทำ ขนมจีนน้ำเงี้ยว ในวันสำคัญ เช่น ขึ้นบ้านใหม่ ทำบุญ แต่งงาน หรือ ทำทานในวันหยุด วันพิเศษ วันรวม
ญาติ คือทำไว้เป็นหม้อใหญ่ทานได้ทั้ง 3 มื้อเรื่อย ๆ แบบบุปเฟ่ต์นั่นเอง ขนมจีนน้ำเงี้ยว ที่อร่อยจะต้องมีความเข้มข้นของรสชาติของน้ำพริก เครื่อง
เคียงต่าง ๆ มีเผ็ดนำเปรี้ยว เค็มถึงจะอร่อย ส่วนใหญ่ที่เห็นโดยทั่วเป็นจะเป็นขนมจีนน้ำเงี้ยวหมู แต่ที่เชียงรายมีทั้งขนมจีนน้ำเงี้ยว หมู และ เนื้อ
ซึ่งน้ำวัวค่อนข้างมีรสเข้มข้นกว่า ก็แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคลด้วยเช่นกัน
ขนมจีนน้ำเงี้ยว จะมีความเข้มข้นของเลือดไก่สด คุณภาพของน้ำพริกมีผลต่อรสชาติของน้ำเงี้ยว น้ำพริกดีๆทำให้น้ำมีความเข้มข้น แต่หากชอบ
น้ำใสๆก็ไม่ต้องใส่เลือดไก่ ชอบเผ็ดน้อยก็ลดปริมาณน้ำพริกลง ปรุงรสชาติได้ตามชอบขั้นตอนการทำ การใส่ใจในทุกกระบวนการก็มีผลต่อรสชาติ
จะดีหรือไม่ดีถามว่าไม่ใส่ดอกงิ้วได้ไหม ไม่ใส่เลือดไก่ได้ไหมคำตอบคือได้ แล้วแต่จะประยุกต์เอา ไม่ผิดแต่อย่างใด เพียงแต่ขาดความเหมือนต้น
ตำรับเท่านั้นเอง แต่ที่เชียงรายนิยมใส่ดอกงิ้วด้วย ขาดไปอย่างใดอย่างหนึ่งก็หมดความอร่อย ร้านไหน บ้านไหน ทำขนมจีนน้ำเงี้ยว แต่ขาดดอกงิ้ว
ก็เหมือนกับผิดสูตรไปเลยก็ว่าได้ ทีนี้ก็ถึงเวลาลงมือทำขนมจีนน้ำเงี้ยว ได้แล้ว เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมแล้วทำตามสูตรล้านนาช้อปปิ้งมอลล์ได้เลย...
น้ำเงี้ยวเชียงราย รสชาติที่อยากให้ท่านได้ลิ้มลอง /
สำหรับทานกับขนมเส้น 1 กิโลกรัม
น้ำพริกน้ำเงี้ยว น้ำมันพืช กระเทียมโขลก เนื้อหมู หรือ เนื้อวัว สับละเอียด น้ำ ซี่โครงหมูอ่อน สับพอดี ดอกงิ้ว เลือดไก่ก้อน มะเขือเทศ ผ่าครึ่ง เกลือป่น ซุบไก่ก้อน |
5 2 1 250 10 250 1 3 300 1 1-2 |
ช้อนโต๊ะ ( เพิ่มเติมภายหลังได้แล้วแต่ชอบ ชอบเผ็ดก็ใส่เยอะๆได้เลย)
สั่งซื้อน้ำพริก คลิ๊กที่นี่ ช้อนโต๊ะ ช้อนโต๊ะ กรัม ถ้วย กรัม กำมือ ( แช่น้ำให้อ่อน ) ก้อน กรัม ช้อนชา ก้อน |
ผักและเครื่องเคียง
ผักกาดดองหั่น, ถั่วงอกดิบ, ต้นหอม, ผักชี, กระเทียมเจียว, มะนาว, พริกขี้หนูแห้งทอดหรือพริกป่้น, แคบหมู, หนังปอง, กะหล่ำซอย, ไข่ต้ม
สิ่งที่ต้องเตรียม
วิธีทำ
1. ต้มกระดูกหมูให้เดือด ใส่รากผักชีและดอกงิ้ว ต้มและเคี่ยวไปเรื่อยๆ
2. ระหว่างต้มน้ำกระดูกหมู ตั้งกระทะเทน้ำมันพืชนิดหน่อย โขลกกระเที่ยมและลงไปผัดกับน้ำพริกน้ำเงี้ยวให้หอม เอาหมูสับลงผัดกับน้ำพริก
น้ำเงี้ยวจนสุก
3. นำหมูสับที่ผัดกับน้ำพริกน้ำเงี้ยว ใส่ต้มรวมกันกับน้ำต้มกระดูกที่ตั้งไว้
4. พอใกล้สุก ก็ใส่มะเขือเทศหั่นพร้อมกับเลือดไก่หั่นชิ้นลงไป หรือเพิ่มซุบไก่ก้อนสักก้อน ต้มต่อสักครู่
5. ชิมรสชาติ เพิ่มเติมได้ตามใจชอบ ต้องการเผ็ด ก็เพิ่มน้ำพริกน้ำเงี้ยวได้
6. เพื่อเพิ่มรสชาติและความหอมได้โดยเจียวกระเทียมพอเหลือง
7. ผักที่ชอบก็แล้วแต่ ส่วนใหญ่นิยมถั่วงอก ผักชี บีบมะนาว น้ำปลา
ปรุงรสได้ตามชอบ
วิธีรับประทาน ใส่ขนมเส้นหรือก๋วยเตี๋ยว พอประมาณ ตักน้ำเงี้ยวใส่ กระดูกหมู เลือดก้อน ดอกงิ้ว ชอบน้ำมากน้ำน้อยก็แล้วแต่ เครื่องปรุงสามารถปรับเปลี่ยน เลือกได้ตามชอบ บางท่านไม่ชอบดอกงิ้วก็ตัดออกไปตั้งแต่ขั้นตอนการทำชอบน้ำใสๆก็ไม่ต้องใส่เลือดดิบเยอะ หรือไม่ใส่เลยก็ได้ ใส่กระเทียมเจียว บีบมะนาว ต้นหอม ผักชี ถั่วงอกปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล พริกป่น ตามชอบ ทานกับแคบหมูหรือหนังปอง ถ้าหากว่าไม่ใส่เส้น สามารถทานเป็นเกาเหลาน้ำเงี้ยวได้ ทานกับข้าวเงี้ยวหรือข้าวกั้นจิ้นก็อร่อย ทำหม้อใหญ่ ทานได้ทั้งวัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น