วันอาทิตย์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2557

สูตรเด็ด!! กินเจอย่างไรให้ไม่อ้วนสูตรเด็ด!! กินเจอย่างไรให้ไม่อ้วน

credit: พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล (หมอผิง)สูตรเด็ด!! กินเจอย่างไรให้ไม่อ้วน

เทศกาลเป็นหนึ่งในเทศกาลโปรดของหมอ เพราะปกติแล้วหมอจะรับประทานมังสวิรัติเป็นประจำวันละสองมื้ออยู่แล้ว ในช่วงเทศกาลนี้จึงถือเป็นชั่วโมงสุขสันต์ ที่จะหาของอร่อยๆรับประทานได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม เดินเข้าร้านไหน ก็มีอะไรอร่อยๆให้รับประทาน การรับประทานอาหารในแบบมังสวิรัติหรือที่ฝรั่งเรียกกันว่า Vegetarian นั้น จัดเป็นหนึ่งในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ มีงานวิจัยพบว่าผู้ที่รับประทานมังสวิรัติมีแนวโน้มที่จะมีอายุขัยเฉลี่ยยืน ยาวกว่า เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจและมะเร็งลำไส้ใหญ่น้อยกว่า รวมถึงอัตราการเป็นโรคอ้วนก็น้อยกว่าผู้ที่ไม่รับประทานด้วย แต่ในความเป็นจริง หลายครั้งที่หมอกลับได้ยินเสียงบ่นจากคนรอบข้างว่า ช่วงเทศกาลเจเป็นช่วงที่ทำให้น้ำหนักขึ้น เพราะหิวบ่อย ทำให้ต้องกินเยอะขึ้น และอีกหลากหลายคำบ่น ทั้งที่จริงๆแล้ว เคล็ดลับการกินเจให้ไม่อ้วนนั้นไม่ยากเลย หมอสรุปเป็นข้อๆไว้ปฏิบัติตามได้ง่ายๆดังนี้ค่ะ
1.ต้องมีอาหารประเภทโปรตีนร่วมในทุกมื้อ โดยเน้นแหล่งโปรตีนที่ดีจากพืชเช่น เต้าหู้ ถั่วงอก ถั่ว เห็ด นมถั่วเหลือง โปรตีนเกษตร
2.เลี่ยงเนื้อสัตว์เทียมที่ทำจาก หมี่กึง เพราะหมี่กึงคือแป้ง ไม่ใช่อาหารประเภทโปรตีน
3.เลี่ยงอาหารทอดและผัด พยายามเลือกเมนูที่ใช้น้ำมันในการประกอบอาหารน้อยๆ เช่น ลวก หรือ นึ่ง
4.เน้นรับประทานข้าวกล้อง จะช่วยให้อยู่ท้องได้นานกว่าข้าวขาว
5.เพิ่มปริมาณผักสดๆ ซึ่งมีวิตามิน สารต้านอนุมูลอิสระ และเส้นใยอาหาร ช่วยให้อิ่มท้องได้นานขึ้น
6.ถ้า เป็นคนหิวบ่อย ลองปรับมารับประทานเป็นมื้อเล็กๆ 4 มื้อ แทนที่จะเป็นมื้อใหญ่ๆ 3 มื้อ แต่ที่สำคัญคือ ต้องรับประทานมื้อเช้าให้อิ่ม และไม่รับประทานมื้อเย็นดึกจนเกินไป
7.ออกกำลังอย่างสม่ำเสมอร่วมด้วย การออกกำลังนอกจากจะช่วยเผาผลาญแล้ว ยังช่วยให้ควบคุมความอยากอาหารได้ดีขึ้นด้วย
เพียงปฏิบัติตามคำแนะนำทั้งเจ็ดข้อนี้ให้ได้ รับรองว่าคุณผู้อ่านทุกท่านจะกินเจแบบ ”อิ่มบุญ สุขใจ หุ่นสวย หน้าใส” แน่นอนค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น