วันอาทิตย์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2557

ของดำ 10 อย่างเพื่อสุขภาพดี



ของดำ 10 อย่างเพื่อสุขภาพดี 

credit: www.krotron.com


  
1. ข้าวกล้องสีนิล
รวมทั้งข้าวกล้องหอมนิล หรือข้าวกล้องไรซ์เบอรี่แล้ว ต่างมีเส้นใยอาหารสูง มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำจึงทำให้อ้วนน้อยกว่าข้าวขาว อีกทั้งข้าวกลุ่มนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระแอนโธไซยานินส์ที่มีคุณสมบัติ ต้านมะเร็งและลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจด้วย
2. ดอกอัญชัน
ถือว่าเป็นสมุนไพรที่ใช้กันมายาวนานแล้ว มีคุณสมบัติทั้งต้านอนุมูลอิสระและยังคลายเครียดได้ดี ทำงานเครียดๆ ผ่อนคลายด้วยน้ำอัญชันสักแก้วไหม
3. ข้าวโพดสีม่วง
เป็นพืชเก่าแก่ของชาวเปรู นิยมทั้งรับประทานและนำไปทำสีผสมอาหาร มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มากกว่าในวิตามินอีถึง 3.5 เท่า
4. ถั่วดำ
ในบรรดาถั่วทั้งหลายแล้ว ถั่วดำถือว่าเป็นถั่วที่มีสารต้านอนุมูลอิสระมากที่สุด ยิ่งไปกว่านั้นแล้ว ถั่วดำยังเป็นแหล่งโปรตีน เส้นใยอาหาร และแร่ธาตุต่างๆ ที่ดีมากอีกด้วย

5. งาดำ
งานดำมีไขมันดีที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล มีโปรตีนและเส้นใยอาหารสูง สารอาหารสูง มีประโยชน์ต่อร่างกาย แถมยังปรุงได้หลากหลายเมนูด้วยนะจะบอกให้

6. สาหร่าย
เป็นอาหารอีกอย่างที่เหมาะกับคนที่อยากลดความอ้วนหรือคุมน้ำหนัก เพราะมีคุณสมบัติช่วยชะลอความเร็วในการย่อยอาหารลง ประกอบกับเส้นใยอาหารที่สูง จึงทำให้รู้สึกอิ่มได้นาน แล้วยิ่งเป็นสาหร่ายสีน้ำตาลดำแล้วละก็ยิ่งดี เพราะมีสารที่ช่วยส่งเสริมความแข็งแรงของลำไส้และเป็นอาหารที่ดีของ แบคทีเรียดีในลำไส้ด้วย

7. น้ำสลัดบัลซามิก
เป็นน้ำสลัดรสเปรี้ยวที่ได้จากการหมักผลไม้อย่างองุ่น มักอยู่ในอาหารอิตาเลียน มีประโยชน์ดีๆ เช่น ช่วยเพิ่มการดูดซึม แคลเซียม ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด แถมใช้แทนไขมันที่ไม่ดีกับสุขภาพและเกลือโซเดียมก็ได้
8. พริกไทยดำ
ของง่ายๆ ที่มากด้วยประโยชน์ทั้งดีเวลาตอนเป็นหวัด หรือตอนไม่เป็นหวัดก็ช่วยเรื่องระบายได้เหมือนกัน
9. องุ่นดำ
องุ่นดำเป็นองุ่นชั้นดีที่ทานสดก็ได้ เอาไปหมักก็ดี มีประโยชน์คือมีสารต้นอนุมูลอิสระสูง ที่มีส่วนช่วยให้สาวๆ มีผิวพรรณดี
10. ชาดำ
ชาดำนอกจากจะช่วยในเรื่องความรู้สึกผ่อนคลายเหมือนกับชาอื่นๆ แล้ว ชาดำยังมีกรดอะมิโนอยู่มาก จึงทำให้มีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจของเราอย่างมากเล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น