วันศุกร์ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ความเป็นมา ยุคมืด (Dark Ages หรือ Dark Age)ยุคมืด (Dark Ages หรือ Dark Age) 

เพทราคผู้ริเริ่มความคิดเกี่ยวกับ “ยุคมืด” ของยุโรป
จาก “ชีวิตบุรุษและสตรีคนสำคัญ”
อันเดรีย ดิ บาร์จิลแลค ราว ค.ศ.1450ยุคมืด (Dark Ages หรือ Dark Age) หมายถึงช่วงเวลาของความเสื่อมโทรมทั้งทางวัฒนธรรม และทางสังคมในยุโรปหลังจากการล่มสลายของจักรวรรดิโรมัน (Decline of the Roman Empire) มาจนถึงในสมัยที่มีการฟื้นฟูการศึกษากันขึ้นอีกครั้ง 

แต่ความเข้าใจที่เพิ่มขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ 19 ของความสำเร็จต่างที่เกิดขึ้นในยุคนี้ ทำให้ภาพลักษณ์ของลักษณะความเป็นยุคมืดเปลี่ยนไป 

ฉะนั้นคำว่ายุคมืดจึงจำกัดเฉพาะช่วงเวลาหนึ่ง ภายในยุคกลางที่สำคัญคือยุคกลางตอนต้น (Early Middle Ages) แต่การจำกัดนี้ ก็ยังไม่เป็นที่ตกลงกันในหมู่นักวิชาการสมัยใหม่ ผู้มักจะเลี่ยงการใช้คำนี้

“ยุคมืด” เป็นความคิดที่เริ่มโดยนักปรัชญาชาวอิตาลี เพทราค ในคริสต์ทศวรรษ 1330 โดยมีความตั้งใจที่จะเป็นการวิจารณ์ลักษณะของวรรณกรรมภาษาละตินโดยทั่วไป 

นักประวัติศาสตร์รุ่นต่อมา ขยายความจนรวมไปถึงช่วงเวลาที่คาบระหว่างสมัยโรมันโบราณ ไปจนถึงยุคกลางตอนกลาง (High Middle Ages) 

ที่รวมทั้งการขาดแคลนวรรณกรรมภาษาละติน ขาดแคลนหลักฐานทางเอกสารทางประวัติศาสตร์ การลดจำนวนของประชากร การลดจำนวนการก่อสร้างทางสถาปัตยกรรม และการหยุดยั้งความเจริญทางวัตถุและทางวัฒนธรรมโดยทั่วไป 

นอกจากนั้นก็ยังเป็นคำที่ใช้บรรยายถึงความล้าหลังด้วย

ขอขอบคุณ วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


สิริสวัสดิ์ภุมวาร สิริมานปรีดิ์เขษมนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น