วันจันทร์ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2554

ภาษาจีน ภาษาที่เป็นที่นิยม


การเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนเป็นสาเหตุที่ทำให้ภาษาจีนกลายเป็นภาษาที่มีความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและมีคนพูดมากที่สุดในโลก
เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาได้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ภายในแคว้นสินธุ์ของปากีสถาน หลังจากที่ทางการได้ประกาศว่าตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นไป จะกำหนดให้ภาษาจีนกลายเป็นหนึ่งในวิชาบังคับที่นักเรียนตั้งแต่เกรดหกเป็นต้นไปจะต้องเรียน โดยที่มีคนกลุ่มหนึ่งต่อต้านว่าการกำหนดหลักสูตรแบบนี้ จะส่งผลกระทบต่อวัฒนธรรมของปากีสถาน ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งก็มองว่าเป็นการตัดสินใจที่มีเหตุผล เนื่องจากประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลกนั้นอยู่ใกล้กับสินธุ์เพียงแค่เอื้อมเท่านั้น
ว่าแต่ว่าแล้วเรื่องนี้มีความเกี่ยวข้องกันอย่างไรกับคนที่อาศัยอยู่ในประเทศอื่นๆ ทั่วโลก คำตอบก็คือ การที่ทางการปากีสถานมีนโยบายนี้ออกมา ยิ่งเป็นการตอกย้ำความสำคัญของภาษาจีน และความจริงที่ว่าภาษาจีนเป็นภาษาที่มีการใช้กันอย่างกว้างขวาง และมีจำนวนคนพูดภาษานี้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนั่นเอง โดยที่ทั่วโลกมีประชากรที่พูดภาษาจีนกลางมากกว่า 1,372 ล้านคน ทำให้ภาษาจีนกลายเป็นภาษาที่มีคนพูดมากที่สุดในโลก นำหน้าภาษาอังกฤษ ที่มีคนพูด 1,302 ล้านคน นอกจากนี้ภาษาจีนก็ยังกลายเป็นภาษาแห่งโลกอินเทอร์เน็ตไปแล้วเช่นกัน
Internet World Stats ระบุว่า ภายในสิ้นปี 2010 จะมีคนใช้ภาษาจีนบนอินเทอร์เน็ตราว 444.9 ล้านคน ซึ่งเป็นรองแค่เพียงเว็บไซต์ที่เป็นชุมชนของคนใช้ภาษาอังกฤษกว่า 536.6 ล้านคนเท่านั้น และทั้งสองภาษา คือ จีนและอังกฤษ นี้ ก็เป็นภาษาที่นำหน้าภาษาอื่นๆ ที่ติดอยู่ใน 5 อันดับแรกของโลกไปไกล โดยอีก 3 ภาษาที่เหลือก็คือภาษาสเปน (153.3 ล้านคน) ภาษาญี่ปุ่น (99.1 ล้านคน) และภาษาโปรตุเกส (82.5 ล้านคน)
ตัวเลขรวมของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่ใช้ภาษาจีนนั้นได้เพิ่มขึ้นสูงอย่างไม่น่าเชื่อ ด้วยอัตรา 1,478.7 เปอร์เซ็นต์ ภายในระยะเวลาเพียง 11 ปีเท่านั้น
สาเหตุหลักที่โลกเรากำลังหันไปหาภาษาจีนกันมากกว่าเดิมภายในเวลาอันรวดเร็วนั้นก็เกิดมาจากเศรษฐกิจล้วนๆ ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ประเทศจีนได้ชิงตำแหน่งประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของโลกมาจากญี่ปุ่นได้สำเร็จ และจากการคาดการณ์ก็พอจะสรุปได้ว่าจีนจะแซงหน้าสหรัฐอเมริกาที่ครองตำแหน่งเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุดในโลกได้ในปี 2020 เพราะฉะนั้นประชาชนในแคว้นสินธุ์ก็อุ่นใจได้เลยว่าพวกเขาจะไม่ได้เรียนภาษาจีนอย่างเดียวดายแน่นอน
ส่วนในสวีเดน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาก็ได้ประกาศเอาไว้ในเดือนกรกฎาคมว่าโรงเรียนประถมศึกษาในสวีเดนจะเปิดคอร์สเรียนภาษาจีนภายในอีกทศวรรษข้างหน้านี้แน่นอน ส่วนในอเมริกาเอง จำนวนโรงเรียนทั้งรัฐบาลและเอกชนที่เปิดคอร์สสอนภาษาจีนให้แก่นักเรียนก็มีเพิ่มขึ้นจาก 300 แห่ง เป็น 1,600 แห่ง ภายในเวลาสิบปี แสดงให้เห็นว่าทั่วโลกกำลังค่อยๆ เปิดรับความสำคัญของการใช้ภาษาจีน และเตรียมตัวให้ประชากรในประเทศมีทักษะที่พร้อมใช้ภาษาจีนทันทีที่เศรษฐกิจของจีนนำหน้ายักษ์ใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกาได้ในที่สุด

Source: AFP Relax News
by Jitsupa
Lingo ขอขอบคุณเนื้อหาจาก www.sanook.com ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น