วันพุธที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2556

ประโยชน์มากมายของการกินข้าวกล้อง

 
credit: chula.student 
ประโยชน์มากมายของการกินข้าวกล้อง



 ได้วิตามินบีรวมช่วยป้องกันและบรรเทาอาหารอ่อนเพลีย แขน ขาไม่มีแรง ปวดกล้ามเนื้อ 
โรคผิวหนังบางชนิด บำรุงสมองทำให้เจริญอาหาร 
 ได้วิตามินบี 1 ซึ่งถ้ากินเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคเหน็บชาได้ 
 ได้วิตามินบี 2 ป้องกันโรคปากนกกระจอก 
 ได้ฟอสฟอรัส ช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน 
 ได้แคลเซียม ทำให้กระดูกแข็งแรง ช่วยป้องกันไม่ให้เป็นตะคริว 
 ได้ทองแดง สร้างเมล็ดโลหิต และเฮโมโกลบิน 
 ได้ธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง 
 ได้โปรตีน ช่วยเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอ
 ได้ไขมัน ให้พลังงานแก่ร่างกาย ไขมันในข้าวกล้องเป็นไขมันที่ดี ไม่มีโคเรสเตอรอล 
 ได้ไนอะซิน ช่วยระบบผิวหนังและเส้นประสาท และป้องกันโรคเพลลากรา
(โรคที่เกิดจากการขาดไนอะซิน จะมีอาการท้องเสีย ประสาทไหว โรคผิวหนัง) 
 ได้คาร์โบไฮเดรต ให้พลังงานแก่ร่างกาย 
 ได้กากอาหาร ข้าวกล้องมีกากอาหารมาก ซึ่งจะทำให้ท้องไม่ผูก 
และช่วยป้องกันมะเร็งในลำไส้อีกด้วย 
 วิตามินและเกลือแร่ต่างๆ ในข้าวกล้องจะช่วยให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น