วันอังคารที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2557

ประโยชย์ของกระเทียม เพื่อสุขภาพที่ดี Benefits of Garlic


หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่ากระเทียมนั้นมีความสำคัญและคุณประโยชน์อย่างไร
แอดมินนำความรู้เล็กๆน้อยๆ มาบอกกันค่ะ
ประโยชย์ของกระเทียม


1. ใช้ขับเหงื่อ ขับเสมหะ และขับปัสสาวะ


ใช้หัวกระเทียมสดครึ่งกิโลกรัม ทุบพอแตก ใส่ในขวดโหล เติมน้ำผึ้งหรือน้ำหวานข้นๆ 1 ถ้วยแก้ว แช่ไว้ประมาณ 1 อาทิตย์ ใช้รับประทานครั้งละครึ่งช้อนโต๊ะ วันละ 3 ครั้ง


2. ใช้ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้จุกเสียดแน่นท้องใช้กระเทียม 5-7 กลีบ บดให้ละเอียด เติมน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ เติมเกลือและน้ำตาลเล็กน้อยผสมให้เข้ากัน กรองเอาแต่น้ำใช้ดื่มหรือใช้เนื้อกระเทียม 5 กลีบ หั่นซอยให้ละเอียดรับประทานหลังอาหารทุกเมื้อ


3. ช่วยลดโคเลสเตอรอลในเลือด

รับประทานกระเทียมสดครั้งละ 5 กรัม วันละ 3 ครั้งพร้อมอาหารหรือหลังอาหาร เป็นเวลา 1 เดือน ปริมาณโคเลสเตอรอลในเลือดจะลดลง เมื่อไขมันอยู่ในระดับปกติแล้วให้รับประทานกระเทียมต่อไปวันละ 5 กรัม ก็จะสามารถรักษาระดับโคเลสเตอรอลให้ปกติได้ หากไม่ชอบรับประทานกระเทียมสดอาจรับประทานกระเทียมผงหรือน้ำมันกระเทียมแทนก็ได้ โดยรับประทานครั้งละ 2 แคปซูล วันละ 3 เวลาหลังอาหาร สารสำคัญที่ออกฤทธิ์คือ สารอัลลิซิน


4. ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตันและกล้ามเนื้อหัวใจหยุดทำงานเฉียบพลัน


รับประทานกระเทียมสดครั้งละ 5 กรัม วันละ 3 เวลา พร้อมอาหารหรือหลังอาหาร เช่นเดียวกับเมื่อต้องการลดโคเลสเตอรอลสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ คือ เมททิลอัลลิลไตรซัลไฟด์

  

5. ช่วยลดความดันโลหิต

ใช้เช่นเดียวกับการใช้เพื่อลดโคเลสเตอรอล6. ช่วยลดน้ำตาลในเลือด
เป็นผลที่สรุปได้จากการวิจัยในสัตว์ทดลอง


7. ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย

ที่เป็นสาเหตุของวัณโรคคอตีบ ปอดบวม ไทฟอยด์ และคออักเสบ ทั้งนี้พบว่าฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียดังกล่าวจะ ได้ผลดีเมื่อใช้กระเทียมสดฤทธิ์จะลดลงมากหลังเก็บกระเทียมไว้นาน 6 เดือน สารสำคัญที่ออกฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียคือ สารอัลลิซิน สคอร์ดินิน (scordinin) และสคอร์ดินีนเอ (scordinine A)


8. ช่วยรักษาโรคกลาก


ใช้หัวกระเทียมสดฝานทาบริเวณที่เป็นบ่อย ๆ กระเทียมมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราที่ก่อให้เกิดโรคลิ้นเป็นฝ้าขาวและโรคกลากได้ สารที่ออกฤทธิ์คือ สารอัลลิซิน


นอกจากนี้ยังมีรายงานว่ากระเทียมมีฤทธิ์ขับพยาธิในคนและสัตว์ได้ มีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งบางชนิด มีฤทธิ์ฆ่าแมลงและมีฤทธิ์ทำให้มดลูกบีบตัวอีกด้วย


ข้อควรระวัง :
 ในการบริโภคกระเทียม ผู้ที่เป็นโรคกระเพาะหรือคนปกติที่รับประทานกระเทียมมากเกินไป รวมทั้งคนที่รับประทานกระเทียมขณะท้องว่างอาจเกิดการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารได้ ควรรับประทานกระเทียมไปพร้อม ๆ กับอาหารหรือหลังอาหาร หากเกิดอาการคลื่นไส้ ปวดท้อง ควรรับประทานกระเทียมให้น้อยลง


credit: n3k.in.th, 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น