วันพุธที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2555

เครื่องเทศเสริมสุขภาพ Herbs for Health!


เครื่องเทศเสริมสุขภาพ (คู่หูเดินทาง)

          การเติมเครื่องเทศลงในอาหารจะช่วยเสริมสุขภาพและขับไล่โรคภัยไข้เจ็บได้ เพราะเครื่องเทศมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในระบบทางเดินอาหารและระบบอื่น ๆ ด้วย ขอแนะนำเครื่องเทศ เพื่อสุขภาพที่คุณควรมีไว้ติดครัว 

ขิง
ขิง
          ขิงมีประโยชน์ต่อทุกเพศทุกวัย ถือเป็นเครื่องอันดับหนึ่งของระบบอายุรเวท ขิงมีฤทธิ์ช่วยให้โพรงจมูกโล่งและป้องกันอาการคัดจมูก จะนำขิงมาประกอบอาหารหรือชงน้ำขิงดื่มก็ได้ตามชอบ


อบเชย


          เครื่องเทศแสนหวานรสชาติดีนี้ จะเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและทำให้ร่างกายอบอุ่น จึงเหมาะกับหน้าหนาวเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีอีกด้วย


มหาหิงค์


          สมุนไพรที่รสชาติคล้ายกระเทียมนี้มีกลิ่นแรงมาก จึงควรใช้แต่น้อย (1/8 ช้อนชา) เพื่อไม่ให้กลบรสชาติอาหาร ฤทธิ์หลักของมหาหิงค์คือช่วยขับลม จึงเข้ากับอาหารจานถั่วซึ่งก่อให้เกิดลมในกระเพาะเป็นที่สุด ดูจากที่นำมาเป็นยาทาท้องทารกยามปวดท้องงอแงสิ นั่นล่ะอยู่หมัด


ขมิ้น


ขมิ้น

          เครื่องเทศสีเหลืองทองนี้มีเคอร์คิวมินสารต้านอนุมูลอิสระฤทธิ์แรง ซึ่งจะช่วยซ่อมแซมและป้องกันการเสื่อมสลายของเซลล์ได้ ขมิ้นมีฤทธิ์ลดอาการอักเสบและฆ่าเชื้อโรค จะเติมขมิ้นลงในแกง หรือคลุกกับข้าวก็ได้ทั้งนั้น ผู้เชี่ยวชาญด้านการชะลอวัยล้วนนิยมขมิ้นกันทั้งนั้น

Credit by www.kapook.com 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น