ปลาหมึกยัดไส้ทอดกระเทียมพริกไทย ง่ายและอร่อย
วัตถุดิบ สำหรับปลาหมึกยัดไส้ทอดกระเทียมของเรา ค้องใข้ปลาหมึกสดนะคะ ยิ่งสดจะยิ่งอร่อยค่ะ
การเลือกซื้อปลาหมึกสด อย่างที่เคยบอกไปแล้วว่า ต้องมีหนังปลาหมึกครบ เนื้อปลาหมึกไม่ขุ่นขาว หนวดลู่ไม่เด้ง ตาปลาหมึกใสอยู่ครบ (ของเราผ่านการแช่เย็นมา 1 อาทิตย์ เลยตาไม่ใส)
เพราะปลาหมึกที่ขายๆกันอยู่ตามท้องตลาดนั้นจะนำมาแช่น้ำเกลือ ให้ตัวหนาน่าทานและหนวดปลาหมึกเด้งดูสดสวย แต่ความจริงเราไม่รู้เลยว่า เขาแช่น้ำเกลืออย่างเดียวจริงหรือไม่ ดังนั้นซื้อแบบเหี่ยวๆแต่เนื้อใส ตาใส ผิวไม่ถลอกดีกว่าค่ะ ^^
หมูบดหรือหมูสับ
กระเทียม และพริกไทย
ขั้นตอน/วิธีทำ ปลาหมึกทอดกระเทียม
จะทำปลาหมึกยัดไส้ทอดกระเทียมให้อร่อย วัตถุดิบต้องสะอาด ไร้กลิ่นแปลกปลอม เราจึงต้องนำปลาหมึกมาล้างให้สะอาด ดึงหัวออกและล้างท้อง หรือภายในลำตัวให้สะอาด ส่วนหัวเอาตาและปากออกค่ะ
จากนั้นเรามาเตรียมไส้ของปลาหมึกค่ะ นำกระเทียมมาตำค่ะ เราจะแยกเป็นสองส่วนนะคะ ส่วนแรกตำหยาบ ไว้เจียวเพื่อราดบรปลาหมึก ส่วนสองตำละเอียด ไว้ผสมกับหมูบดค่ะ ส่วนพริกไทยเราตำละเอียดใส่ในหมูบดอย่างเดียวค่ะ
เราจะปรุงรสหมูบดกันก่อนค่ะ
ใส่กระเทียมและพริกไทยที่เราตำไว้แล้วลงไปผสม
ผสมให้เข้ากันดี
จากนั้นเตรียมยัดไว้ใส่ปลาหมึกค่ะ เราจะเอามีดกรีดตรงหางปลาหมึกให้จาดนิดหน่อย เพื่อตอนยัดไส้หมูบด จะได้มีไส้เต็มตลอดตัวปลาหมึกค่ะ
เมื่อใส่ไส้แล้ว ค่อยบีบไล่อากาศและให้หมูบดลงมาอยู่ที่ช่วงหางด้วย
จากนั้นเราเอาฟัวปลาหมึกมายัดใส่เข้าไปที่เดิม หาไม้กลัดมากลัดเอาไว้ค่ะ
เราลองเอามาบั้ง 1 ตัว ดูว่าแบบไหนจะสุกดีกว่าค่ะ ^^
จากนั้นเรามาเจียวกระเทียมกันก่อนค่ะ เพื่อให้น้ำมันของเรามีกลิ่นหอมๆของกระเทียม และนำมาโรยหน้า เพิ่มความน่าทาน โดยตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันร้อน ก็เทกระเทียมลงเจียว
เจียวให้เหลืองกรอบเลยค่ะ
คุณแม่สามีมีวิธีเจียวกระเทียมให้อร่อย โดยใส่น้ำตาลทรายลงไปเล็กน้อย ตอนที่เจียวใกล้เสร็จค่ะ
จากนั้น ตักกนะเทียมขึ้นพักไว้
น้ำมันที่เหลือเรานำมาทอดปลาหมึกเลยค่ะ เราจะไม่ใช้ไฟแรงนะคะ เพราะถึงปลาหมึกจะสุกง่าย แต่ไส้หมูบดสุกยากค่ะ ให้ใช้ไฟอ่อนถึงปานกลาง และหาฝาปิดด้วยค่ะ เพื่อให้ความร้อนอวนอยู่ในกระทะ ทำให้สุกเร็วขึ้น
ชิ้นนี้ที่เราบั้งไว้ นำมาหั่นเลยค่ะ
ทานคู่กับซอสพริก ซอสมะเขือเทศ หรือน้ำจิ้มไก่ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น