วันพุธที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

(เรื่องน่ารู้) 10 อันดับตลาดหุ้นโลก

(เรื่องน่ารู้) 10 อันดับตลาดหุ้นโลก 


www.pantip.comตลาดหุ้นถือว่าเป็นสถานที่สำคัญในการลงทุนที่ได้รับความนิยมอันดับหนึ่งของโลก เพราะว่าไม่ว่าใครจะมีเงินมาก เงินน้อยก็สามารถนำเงินไปลงที่ตลาดหุ้นได้ ตลาดหุ้นเป็นสถานที่ที่ไม่มีการจำกัดชนชั้นวรรณะ ทุกคนจะอยู่ในสถานะที่เท่าเทียมกัน (แต่ที่ไม่เท่ากันก็คือเงินกับนักลงทุนวงใน) ไม่ว่าจะเป็นแนวทางการลงทุน การคิด การมองตลาด ซึ่งเรื่องเหล่านี้ไม่มีใครเด่นไปกว่ากัน จะมีแต่ตลาดหุ้นเท่านั้นที่เป็นตัวตัดสินว่าใครผิด ใครถูก แน่นอนตลาดหุ้นระดับโลกถือเป็นส่วนที่สำคัญในการกำหนดทิศทางเศรษฐกิจโลก ที่เราจะต้องคอยจับตาดูอยู่ตลอดเวลา นี่คือ 10 อันดับตลาดหุ้นโลกซึ่งมีดังนี้คือ10.Bombay Stock Exchange (ตลาดหุ้นประเทศอินเดีย)

ตลาดหุ้น Bombay มีชื่อย่อว่า BSE ตั้งอยู่ในเมืองมุมไบ ถือเป็นตลาดหุ้นขนาดใหญ่เป็นอันดับ 10 โลก ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1875 และเป็นตลาดหุ้นที่เก่าแก่ที่สุดในทวีปเอเชีย ในปี 1956 BSE ก็มีการออกกฎหมายพระราชบัญญัติตลาดหลักทรัพย์และทำให้ได้กลายเป็นตลาดหลักทรัพย์แห่งแรกจากการรับรองของรัฐบาล ในปี 1993 BSE มีการถูกลอบวางระเบิดในชั้นใต้ดิน ทำให้ห้องหลายแห่งได้รับความเสียหายและมีผู้เสียชีวิต 50 คน9.Madrid Stock Exchange (ตลาดหุ้นประเทศสเปน)

ตลาดหุ้นนี้รู้จักกันในชื่อ Bolsa De Madrid ถือเป็นตลาดหุ้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศสเปน ซึ่งตลาดหุ้นนี้ถูกครอบงำโดยสถานบันการเงินของสเปนอย่าง Bolsa y Mercados Espanoles และมีสถานบันที่เกี่ยวข้องอีกถึง 41 สถาบันด้วยกัน ก่อตั้งขึ้นในปี 18318.Toronto Stock Exchange (ตลาดหุ้นประเทศแคนนาดา)

เป็นตลาดหุ้นที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสามของทวีปอเมริกาเหนือ มีการดำเนินงานโดย TMX Group.Inc ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1861 เป็นผู้นำทางด้านหุ้นกลุ่มพลังงาน เหมืองแร่ของโลก ซึ่งบริษัทชั้นนำของโลกพวกกลุ่มพลังงานอย่างน้ำมัน แก๊ส เหมืองแร่ ส่วนใหญ่ต่างก็มาจดทะเบียนกันที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งนี้7.Shanghai Stock Exchange (ตลาดหุ้นประเทศจีน)


ตลาดหุ้นนี้มีชื่อย่อว่า SSE ซึ่งประเทศจีนมีการซื้อขายหุ้นแบบไม่เป็นทางการเมื่อปี 1860 แล้วก่อตั้งอย่างเป็นทางการในปี 1990 ที่ก่อตั้งช้าก็เพราะว่านโยบายทางการเมืองคอมมิวนิสต์ช่วงสมัยประธานเหมาเรืองอำนาจ SSE ถือเป็นตลาดหุ้นหลักของประเทศจีน ตั้งอยู่ในเมืองเซี่ยงไฮ้ เป็นตลาดหุ้นใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลก แต่ว่าเป็นตลาดหุ้นที่ไม่เปิดกว้างให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาแบบเสรี ทั้งนี้ตลาดหุ้นเคยมีเหตุการณ์ในปี 1891 ที่หุ้นกลุ่มเหมืองแร่บูมสุดขีดในช่วงนั้น6.Frankfurt Stock Exchange (ตลาดหุ้นประเทศเยอรมนี)


มีชื่อย่อว่า FWB ตั้งอยู่ในเมืองแฟรงก์เฟิร์ต ภายหลังจากที่ผ่านสงครามโลกครั้งที่สอง ตลาดหุ้นนี้ก็ถือเป็นตลาดหุ้นหลักอย่างเป็นทางการ ตลาดหุ้นนี้ถูกครอบงำโดยสถาบันการเงินระดับโลกอย่าง Deutsche Borse FWB ยังถือครองหุ้นในตลาดหุ้นประเทศยุโรปมากถึง 90 % 5.London Stock Exchange (ตลาดหุ้นประเทศอังกฤษ)


ตลาดหุ้นนี้เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นดัชนี FTSE ได้มีการก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1801 ตั้งอยู่ในย่าน Patemoster Square ในเมืองลอนดอน เป็นตลาดหุ้นที่ใหญ่เป็นอันดับสี่ของโลก ทั้งยังเป็นหัวใจที่สำคัญต่อระบบเศรษฐกิจโลกอีกด้วย ถือเป็นตลาดหุ้นที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมายาวนาน4.Euronext


มีการก่อตั้งขึ้นในปี 2000 มีฐานอยู่ที่เมืองอัมเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ทั้งยังอยู่ในประเทศฝรั่งเศส เบลเยี่ยม โปรตุเกส สหราชอาณาจักร ต่อมาในปี 2006 ก็ได้มีการควบรวบกับตลาดหุ้น NYSE ภายหลังจากที่ได้ควบรวมกับ NYSE แล้ว ทำให้กลายเป็นตลาดหุ้นโลกทันที ตลาดหุ้นนี้ยังถูกมองว่าเป็นราชาตลาดไม่ว่าจะเป็นหุ้นหรืออนุพันธ์ 3.NASDAQ (ตลาดหุ้นรองในประเทศอเมริกา)


มีชื่อเต็มว่า National Association Of Securties Dealers Automated Quoatations Systems ได้ก่อตั้งขึ้นในปี 1971 ในเมืองนิวยอร์ค ในตลาดหุ้น NASDAQ จะเน้นการซื้อขายหุ้นในกลุ่มเทคโนโลยีเป็นหลัก ทั้งยังเป็นตลาดหุ้นที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก2.Tokyo Stock Exchange (ตลาดหุ้นประเทศญี่ปุ่น)


มีชื่อย่อว่า TSE ถือเป็นตลาดหุ้นที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสามของโลก ก่อตั้งขึ้นในปี 1878 ตอนแรกมีชื่อว่า Tokyo Kabushiki Torihikijo ภายหลังจากที่เมืองนางาซากิโดนทิ้งระเบิดปรมาณู ตลาดหุ้นก็ได้เปิดทำการอีกครั้งภายใต้พระราชบัญญัติตลาดหลักทรัพย์และในปี 1990 ก็ไม่คาดไม่ถึงว่าจะมีเงินในบัญชีทั่วโลกมากถึง 60 % 1.New York Stock Exchange (ตลาดหุ้นใหญ่ในประเทศอเมริกา)


มีชื่อย่อว่า NYSE ตั้งอยู่ในย่าน Wall Street ในเมืองนิวยอร์ค เคยมีการคิดก่อตั้งเมื่อปี 1792 แล้วก็ก่อตั้งขึ้นมาในปี 1817 เป็นตลาดหุ้นที่ใหญ่ที่สุดในโลกในตอนนี้ ถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของนักการเงินทั้งหลาย ตลาดหุ้นนี้ถือว่าเป็นตลาดหุ้นที่ผ่านศึกมามากมายนับไม่ถ้วนทั้งเหตุการณ์สงครามโลก เหตุการณ์ 9/11 เหตุการณ์ Black Monday เหตุการณ์ตลาดหุ้นตกต่ำในปี 1929 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น