วันศุกร์ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

@Large นิทรรศการศิลปะครั้งล่าสุดของ Ai Wei Wei บนเกาะคุก Alcatraz

@Large นิทรรศการศิลปะครั้งล่าสุดของ Ai Wei Wei บนเกาะคุก Alcatraz

www.culturedcreatures.co@Large คือ นิทรรศการศิลปะครั้งล่าสุด ของศิลปินชื่อก้องโลกชาวจีน Ai Wei Wei ที่เพิ่งเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นิทรรศการนี้ เป็นงานแสดงศิลปะที่เจาะจงจัดขึ้นที่เกาะคุก Alcatraz เมืองซาน ฟรานซิสโก หรือ ที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ The Rock (ที่เดียวกับภาพยนต์เรื่อง The Rock ปี 1996) เพราะที่นี่ เป็นสถานที่ที่เหมาะสมที่สุด ในการตั้งคำถามเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน และ เสรีภาพในการแสดงออก ซึ่งเป็นเรื่องที่ Ai Wei Wei ต่อสู้เรียกร้องเพื่อประชาชนชาวจีนมาโดยตลอด
นอกจาก Ai Wei Wei จะเป็นศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะระดับโลกเอาไว้มากมายแล้ว เขายังเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่ต่อต้านรัฐบาลจีนอย่างเปิดเผย และ ดำเนินกิจกรรมเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้กับสิทธิของประชาชนซึ่งถูกรัฐบาลละเมิดมาโดยตลอด จนกระทั่งเมื่อเดือนเมษายน 2011 Ai Wei Wei ถูกทางการจีนเข้าจับกุมตัวที่สนามบินกรุงปักกิ่ง และคุมขังไว้ถึง 81 วันโดยไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา ซึ่งเหตุการณ์นี้กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลก เมื่อกลุ่มนักเรียกร้องสิทธิมนุษยชน และ ผู้ชื่นชมผลงานศิลปะของ Ai Wei Wei จำนวนมากจากทั่วโลก ต่างร่วมใจกันประท้วงและโจมตีรัฐบาลจีน เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวเขาออกมา ซึ่งในที่สุด Ai Wei Wei ก็ได้รับการปล่อยตัว แต่ต้องถูกภาคทัณฑ์โดยมีรัฐบาลคอยจับตาความประพฤติ และ ยึดพาสปอร์ต ห้ามไม่ให้เขาเดินทางออกจากประเทศจีนแบบไม่มีกำหนด
แต่พันธนาการจากรัฐบาลจีน ที่พยายามจะรูดซิปปาก Ai Wei Wei ไม่ให้แสดงความคิดเห็นต่อต้าน กลับเพิ่มแรงบันดาลใจให้เขาสร้างผลงานศิลปะที่มีเนื้อหามุ่งเน้นไปที่ประเด็นเสรีภาพมากยิ่งขึ้นกว่าเก่า จนเขาได้กลายเป็นศิลปินผู้เป็นสัญลักษณ์แห่งการเรียกร้องเสรีภาพในการแสดงความเห็น (freedom of speech) ไปเล้ว ผลงานศิลปะที่น่าสนใจในนิทรรศการนี้ ประกอบไปด้วย
@ Large, Ai Wei Wei
fhbhpgkgvspxbqqljvw4
qrexssbvwrkkqwm3lgrm
oorbistybvfmezzoyppl
hf6ptwt3bbkeozthnwhe
ljzbolgkgb56ot8ejozr
dudl8i9ges6tp5tvvvwt
@ Large, Ai Wei Wei
‘With Wind’ ว่าวจีนรูปทรงมังกรสีสันสดใสขนาดใหญ่ ที่สื่อถึงความย้อนแย้งใน 30 ประเทศที่เสรีภาพของประชาชนถูกล่วงละเมิดและควบคุม โดยบนตัวงานแต่ละชิ้นจะมีถ้อยคำจากเหล่านักสู้เพื่อเสรีภาพจากทั่วโลกพิมพ์ไว้ อย่างเช่น Nelson Mandela มหาบุรุษผู้ต่อสู้เพื่อความเสมอภาคและต่อต้านการเหยียดผิว Lê Quốc Quân ทนายความนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนชาวเวียดนาม หรือ Edward Snowden ผู้เปิดโปงข้อมูลลับโครงการสอดแนมของสหรัฐอเมริกา ที่ละเมิดสิทธิส่วนบุคคลด้วยการสอดส่องข้อมูลทั้งในสหรัฐและต่างประเทศ (Global surveillance disclosures) ให้ชาวโลกได้รับรู้
@ Large, Ai Wei Wei
@ Large, Ai Wei Wei
@ Large, Ai Wei Wei
‘Trace’ คือ บล็อคโมเสกภาพของหน้านักโทษทางการเมืองที่มีชื่อเสียงจากทั่วโลก 175 คน ที่ประกอบขึ้นมาจากชิ้นส่วน LEGO บุคคลเหล่านี้ถูกจองจำ หรือบ้างก็ถูกเนรเทศ ในบริเวณจัดแสดงมีข้อมูลประวัติของแต่ละคนให้ได้ศึกษา นอกจากนั้น ผู้เข้าชมยังสามารถส่งโปสการ์ดไปถึงเหล่านักโทษที่มีหน้าอยู่ในงาน Trace ได้ ในส่วนของนิทรรศการที่ชื่อว่า ‘Yours Truly’ โดยที่โปสการ์ดแต่ละใบเป็นภาพถ่ายของดอกไม้และการโบยบินของนก ซึ่งดอกไม้และนกแต่ละชนิดจะเป็นชนิดเฉพาะจากประเทศบ้านเกิดของเหล่านักโทษแต่ละคนนั่นเอง
Ai Weiwei, Yours Truly, 2014 (installation detail, Alcatraz Dining Hall)
Ai Weiwei, Yours Truly, 2014 (installation view, Alcatraz Dining Hall)
Ai Weiwei, Yours Truly, 2014 (installation view, Alcatraz Dining Hall)
‘Refraction’ คือ ประติมากรรมปีกนกน้ำหนัก 5 ตัน ซึ่งถูกจัดวางไว้ในห้องปิด และผู้ชมสามารถดูผลงานชิ้นนี้ได้ โดยการมองผ่านช่องกระจกซึ่งเป็นวิธีเดียวกับที่ “ผู้คุม” ใช้มอง “นักโทษ” ราวกับจะสะท้อนถึง “ปีกแห่งอิสระภาพ” อันหนักอึ้งที่ถูกจับตาและควบคุมไว้ใน “กรงขัง” ปีกนกเหล็กชิ้นนี้ ประกอบขึ้นมาจากชิ้นส่วนของเตาประกอบอาหารพลังงานแสงอาทิตย์ของชาวธิเบต ซึ่งธิเบตเองนั้น เป็นประเทศที่ต้องต่อสู้อยู่ภายใต้การปกครองของจีนมานานนับทศวรรต สังเกตได้ว่าทั้งงานนี้ แหละ With Wind ถูกนำเสนอโดยใช้สัญลักษณ์ของการ “โบยบิน” เข้ามาสื่อถึงมุมมองของเสรีภาพ

@ Large, Ai Wei Wei
@ Large, Ai Wei Wei
@ Large, Ai Wei Wei
@ Large, Ai Wei Wei
เป็นที่น่าเสียดายว่า ถึงแม้งานของ Ai Wei Wei จะสร้างแรงบันดาลใจ และ ปลุกจิตสำนึกให้กับผู้คนได้ทั่วโลก แต่ตัวเขากลับไม่มีโอกาสได้เห็นผลงานของตัวเองที่ถูกนำมาจัดแสดง เพราะเขาไม่สามารถก้าวเท้าออกนอกแผ่นดินจีนได้อีกแล้ว (หรืออย่างน้อย ก็จนกว่ารัฐบาลจีนจะอนุญาต)
นิทรรศการ @Large เปิดให้เข้าชมแล้วตั้งแต่วันที่ 27 กันยายน 2014 ซึ่งนับเป็นสัปดาห์เดียวกับที่ประเทศฮ่องกงกำลังเกิด ”การปฏิวัติร่ม” หรือ Umbrella Revolution ขึ้นเพื่อประท้วงต่อต้านรัฐบาลจีน และ เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง นิทรรศการนี้จะเปิดให้เข้าชมได้จนถึงวันที่ 26 เมษายน 2015 ใครกำลังวางแผนเที่ยวเมืองซาน ฟรานซิสโก หรือ ตะลุยฝั่ง West Coast ของสหรัฐในช่วงปลายปีนี้ และ ต้นปีหน้า แนะนำว่าไม่ควรพลาดนิทรรศการศิลปะระดับประวัติศาสตร์งานนี้ เพราะจะมีโอกาสซักกี่ครั้งในชีวิต ที่คุณจะได้ชมผลงานศิลปะในคุกที่มีชื่อเสียงที่สุดของโลกอย่าง Alcatraz

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น