ในอดีตอันไกลโพ้น หมีขาวเคยคิดว่า ‘หมูกรอบ’ น่ะต้องนำไปทอดเท่านั้นถึงจะอร่อยเด็ดจนฟินทะลุโลก…แต่ล่าสุดได้มีคนออกมาเผยเคล็ดลับสุดเจ๋งว่า ‘แค่คุณมีเตาอบก็เตรียมฟินได้เล้ย’ !!!
โดยนี่เป็นสูตรหมูกรอบมหัศจรรย์ที่หมีขาวไปพบใน Pantip ซึ่งคุณ “Swin” ได้นำมาแชร์แบบไม่มีกั๊กและลงรายละเอียดแบบจัดหนัก ส่วนภาพปลากรอบก็ชวนให้น้ำลายไหลสุดๆ ที่สำคัญวิธีนี้ยังใช้เวลาเพียง 3 ชั่วโมงเท่านั้นซะด้วย
ขั้นตอนการเตรียมตัว :
ก่อนที่ใครจะใช้วิธีนี้ คุณ Swin ได้เกริ่นนำไว้ว่า
ก่อนที่ใครจะใช้วิธีนี้ คุณ Swin ได้เกริ่นนำไว้ว่า
“เป้าหมายของสูตรนี้คือการทำหมูกรอบด้วยวิธีง่ายๆ ใช้เวลารวดเร็วประมาณ 3 ชั่วโมงเท่านั้น นับตั้งแต่เวลาเริ่มเตรียมหมู อุ่นเตาอบ จนกระทั่งหมูกรอบสุก เป็นเวลาที่รวมการเอาเหล็กทิ่มหนังหมูด้วย จัดได้ว่าเป็นเวลาที่สั้น
ถ้าเริ่มทำ 9 โมงเช้า ก็ได้ทานมื้อเที่ยงพอดี ถือได้ว่าเป็นเวลาสั้นมากในการทำหมูกรอบ แถมยังใช้แค่เตาอบเท่านั้น สะดวกมาก เพราะไม่ต้องเอาหมูไปต้ม ตากให้แห้ง อบ ทอด ยุ่งยากหลายขั้นตอน”
เริ่มลงมือลุย :
การทำหมูกรอบสูตรนี้ เริ่มด้วยการ เปิดเตาอบเพื่อให้ได้อุณหภูมิ 180 C
การทำหมูกรอบสูตรนี้ เริ่มด้วยการ เปิดเตาอบเพื่อให้ได้อุณหภูมิ 180 C
พอเปิดเตาอบแล้วก็เตรียมหมู
เอาหมูสามชั้น 2 ชิ้น ล้างทำความสะอาด เอากระดาษเช็ดให้แห้ง
เอาเกลือ ผงพะโล้ เหล้าจีน ทาด้านเนื้อหมู ให้ทั่ว
เอาหมูสามชั้น 2 ชิ้น ล้างทำความสะอาด เอากระดาษเช็ดให้แห้ง
เอาเกลือ ผงพะโล้ เหล้าจีน ทาด้านเนื้อหมู ให้ทั่ว
พอเตาอบร้อนได้อุณหภูมิ 180 C (ใช้เวลาอุ่นประมาณ 20 นาที) จากนั้นก็เริ่มลงมือปฏิบัติตามขั้นตอนต่อไปนี้ได้เล้ย…
1.เอาหมูไปวางบนตระแกรง หนังหมูอยู่ด้านบน อบ 30 นาที
ภาพซ้ายหมูที่เริ่มเข้าเตาอบ ภาพขวาหมูที่อบไปแล้ว 30 นาที
ภาพซ้ายหมูที่เริ่มเข้าเตาอบ ภาพขวาหมูที่อบไปแล้ว 30 นาที
2. เอาหมูออกจากเตาอบ ตอนนี้หนังหมูจะสุก เนื้อหยุ่นๆ ทำให้ใช้เหล็ก/ซอม แทงหนังหมูได้โดยง่าย (หมูสดหนังหมูเหนียว จะแทงหนังหมูได้ยากมาก)เอาเหล็กแหลมทิ่มที่หนังหมูให้ทั่ว ทิ่มให้ทะลุผิวเท่านั้น
พลิกด้านเนื้อหมู เอามีดหั่นหมูให้เป็นร่องเพื่อว่าจะให้หั่นหมูได้สะดวก เนื้อจะไม่แยกกับหนัง
เอาน้ำส้มทาที่หนังหมู
3. นำหมูไปอบต่อ ที่อุณหภูมิ 180 C อีก 1 ช.ม. ตอนนี้เนื้อหมูจะสุกนิ่ม หนังหมูจะแห้ง ถ้าหนังไม่แห้ง อบแล้วหนังหมูจะไม่พองและไม่กรอบ ดังนั้น ให้อบต่ออีก 10 – 15 นาที จนกระทั่งหนังแห้ง ทดสอบโดยเอาช้อนเคาะดู
4. เพิ่มอุณหภูมิเป็น 200 C อบหมูต่อประมาณ 30 นาที ตรวจดูว่าหนังหมูพองแค่ใหน
5. เพิ่มอุณหภูมิเป็น 220 C ให้ตรวจดูหนังหมูทุกๆ 5 นาที (เผลอแล้วจะไหม้)
อบ 10 นาที เมื่อหนังหมูพองกรอบ นำออกจากเตาอบ
ทุกกระบวนการใช้เวลารวมทั้งหมด 3 ช.ม.
หั่นหมูกรอบ หนังหมูกรอบ ไม่แตก เพราะหั่นด้านเนื้อไว้ก่อน
เพียงเท่านี้สุดยอดความฟินก็สำเร็จแล้ว หากใครมีโอกาสหมีขาวแนะนำให้ลองนำสูตรนี้ไปตะลุยครัวดูน้า รับรองว่าทั้งไว ทั้งฟินแน่นอนจ้ะ
ที่มา: Pantip
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น