อาหาร 5 ชนิดที่มีวิตามิน C มากกว่าส้ม
www.issue247.com
วิตามิน C ไม่สามารถรักษาอาการหวัดได้ แต่มันสามารถเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกายเพื่อต้านทานหวัดได้ ยิ่งไปกว่านั้นวิตามิน C มีสารอาหารที่มีประโยชน์ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตและซ่อมแซมเนื้อเยื่อภายในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยสร้างคอลลาเจนเพื่อสร้างผิวหนัง, เอ็นกล้ามเนื้อ, เอ็นกระดูกและหลอดเลือด ข้อเสียเพียงอย่างเดียวของวิตามิน C คือมันละลายในน้ำจึงทำให้ร่างกายไม่สามารถสร้างหรือกักเก็บวิตามิน C ไว้ได้ เราจึงต้องสรรหาอาหารที่อุดมด้วยวิตามิน C มาบำรุงร่างกายเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันและป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ซึ่งโดยปกติแล้วคนเราควรได้รับวิตามิน C วันละ 60-100 มิลลิกรัม เรามาดูกันดีกว่าว่ามีอาหารอะไรบ้างที่มีวิตามิน C สูง และมีมากกว่าส้มซะอีก เพื่อที่เราจะเลือกรับประทานได้หลากหลาย ไม่จำเป็นต้องเป็นส้มเพียงอย่างเดียว (ซึ่งส้มจะมีปริมาณวิตามิน C เพียง 98 มิลลิกรัมเท่านั้น)
1. พริกหยวกสีเหลือง
ผักชนิดนี้มีสีสันสวยงาม กรุบกรอบ และแคลอรีต่ำอย่างไม่น่าเชื่อ พริกหยวกหั่นเพียงครึ่งซีกจะมีวิตามิน C มากถึง 155 มิลลิกรัม ซึ่งมากกว่าปริมาณที่แนะนำให้รับประทานในแต่ละวันถึง 75 มิลลิกรัมเลยทีเดียว
2. มะละกอ
มะละกอครึ่งลูกจะมีปริมาณวิตามิน C มากถึง 238 มิลลิกรัม แถมยังอุดมไปด้วยวิตามิน A และเส้นใยอาหารอีกด้วย
3. ฝรั่ง
ไม่มีใครสู้ผลไม้เขตร้อนนี้ได้อีกแล้วกับวิตามิน C ที่มากถึง 377 มิลลิกรัมต่อถ้วย มากกว่าปริมาณที่แนะนำให้รับประทานในแต่ละวันถึง 5 เท่าเลยทีเดียว
4. ผัก Kale
เนื่องจากผัก Kale โดยปกติจะนำไปใส่ในสลัด หากรับประทานจนหมดก็จะได้รับวิตามิน C มากกว่าส้มแน่นอน ผัก Kale เพียง 2 ถ้วยจะมีสารต้านอนุมูลอิสระราว 150 มิลลิกรัม ยังไม่รวมถึงโปแตสเซียมอีก 684 มิลลิกรัมและเส้นใยอาหารอีกเกือบ 7 กรัม
5. สตรอเบอร์รี่
สตรอเบอร์รี่เพียงถ้วยเดียวจะมีปริมาณวิตามิน C เกือบเท่ากับส้มขนาดปานกลางซึ่งมีวิตามิน C ประมาณ 98 มิลลิกรัม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น