วิธีทำ "Blooming Onion" แสนง่าย
www.jeban.com
www.jeban.com
เริ่มจากวัตถุดิบที่จะต้องเตรียมครับ
1. หัวหอม จะให้ดีเลือกหัวโตๆใหญ่ๆหน่อยครับ เพื่อความอลังการ
2. แป้งทอด ก็ทั่วๆไปของครัวแต่ละบ้านเลยครับ
3. น้ำมันสำหรับทอด คืองานนี้เราใช้น้ำมันทอดมหาศาลนิดนึง ><
4. หม้อใบน้อยๆ เราจะทอดในหม้อกันครับ
5. ซอสมะเขือเทศ มายองเนส หรือดิปที่เหลือจากเมนูอื่นๆ สำหรับจิ้มเพิ่มความอร่อย
3. น้ำมันสำหรับทอด คืองานนี้เราใช้น้ำมันทอดมหาศาลนิดนึง ><
4. หม้อใบน้อยๆ เราจะทอดในหม้อกันครับ
5. ซอสมะเขือเทศ มายองเนส หรือดิปที่เหลือจากเมนูอื่นๆ สำหรับจิ้มเพิ่มความอร่อย
>>> พร้อมแล้วเริ่มทำกันเลยครับ <<<
ขั้นตอนแรกง่ายสุด เริ่มจากลอกเปลือกหัวหอมออกครับ
ผิวเนียบเรียบน่ากัดมาก อิอิ
ขั้นตอนต่อไป น่าจะยากที่สุดสำหรับเมนูนี้ (จากง่ายสุดแล้วมายากสุดทันที )
คือการหั่นครับ จะสวย จะดับ จะพิการ ก็ขึ้นอยู่กับขั้นตอนนี้แหละครับ 5555
กว่าจะสวยพอจะแจ้งเกิดได้ ก็มีหัวหอมสละชีพไปหลายหัว >< บ้างก็ไปอยู่ในข้าวผัด ในซุปในสลัด ฮ่าา
วางแผนการหั่น ให้ได้ที่ 7 หรือ 8 ครั้ง เพื่อความสวยงาม
หั่นครั้งที่ 1 เสร็จ ก็หั่นครั้งต่อไปในครึ่งส่วนของด้านที่เหลือ แบบหั่นพิซซ่าครับ พิซซ่าหั่น 4 ครั้งได้ 8 ส่วน
แต่เราจะหั่นถึง 8 ครั้ง เพื่อให้ได้ 16 ส่วน เวลาหั่นกดมีดลงที่ 1/4 หรือ 1/3 ส่วน ของหัวหอม
ฟังดูซับซ้อน คือแค่ให้เหลือด้านล่างของหัวหอมไว้เพื่อให้มันยังติดกันอยู่ครับ
หั่นเสร็จแล้วก็พักไว้ แช่ตู้เย็นไว้ก็ได้ครับ ให้หัวหอมมันได้พักจากการโดนทำร้าย 555+
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
ต่อไปเราก็มาเตรียมแป้งทอดครับ จะมีสองส่วน
ส่วนที่หนึ่งคือ แบบแห้ง เทๆใส่ชามไว้
ส่วนที่สองคือ แบบผสมกับน้ำ คนๆให้ละลายน้ำ อย่าให้เหลวหรือข้นเกินไป
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
กลับไปดูหัวหอมครับ อุต๊ะ!! หัวหอมจะมีการกลายร่าง เป็นดอกไม้แล้วครับ
ไม่คิดเลยว่าโดน(มีด)ฟันขนาดนั้น แล้วจะยังไม่ตาย 55555+
ขั้นต่อไป
พามาลงแป้งเลยครับจะได้สวยๆ คลุกกับแป้งโปรยให้ทั่ว ระวังเบาๆมือ ไม่งั้นกลีบมันจะหลุดออกจากกัน
อีกหนึ่งวิธี หากทำกลีบหลุดในขั้นตอนนี้ ใช้ไม้จิ้มฟันครับ หักเล็กๆ เสียบกลีบเข้าไปให้มันติดกัน
(ทั้งฟันทั้งเสียบ โหดร้ายชมัด อิอิ)
ขั้นต่อไป ก็นำมาชุบแป้งที่ผสมน้ำไว้ ชุบๆ ทาๆ หยอดๆ ให้ทั่วถึง
เตรียมทอดเลยครับ
ตั้งหม้อใส่น้ำมัน ประมาณให้ท่วมขนาดหัวหอมของเราครับ
พอน้ำมันร้อนได้ที่แล้ว ก็เอาลงทอดเลยครับ บูมมมมๆๆๆๆ ชื่อมันคงมาจากขั้นตอนนี้แน่ๆ 5555+
น้ำมันท่วมๆ บูมๆๆๆ ฟูๆๆๆ รอจนได้สีเหลืองทอง ก็เอาขึ้นครับ
ว้าววววววว หัวหอมของเรา มัน Blooming เรียบร้อยแล้วครับ
พักให้สะเด็ดน้ำมันก็เสริฟครับ เสริฟพร้อมซอสมะเขือเทศหรือมายองเนส ตามชอบเลยครับ
เรียบร้อยแล้วครับ "Blooming Onion" by Chaiaon หัวหอมทอดแบบอลังการ ^^
กรอบ หวาน อร่อย
---------------------------------------------------
ขั้นต่อไป
พามาลงแป้งเลยครับจะได้สวยๆ คลุกกับแป้งโปรยให้ทั่ว ระวังเบาๆมือ ไม่งั้นกลีบมันจะหลุดออกจากกัน
อีกหนึ่งวิธี หากทำกลีบหลุดในขั้นตอนนี้ ใช้ไม้จิ้มฟันครับ หักเล็กๆ เสียบกลีบเข้าไปให้มันติดกัน
(ทั้งฟันทั้งเสียบ โหดร้ายชมัด อิอิ)
ขั้นต่อไป ก็นำมาชุบแป้งที่ผสมน้ำไว้ ชุบๆ ทาๆ หยอดๆ ให้ทั่วถึง
เตรียมทอดเลยครับ
ตั้งหม้อใส่น้ำมัน ประมาณให้ท่วมขนาดหัวหอมของเราครับ
พอน้ำมันร้อนได้ที่แล้ว ก็เอาลงทอดเลยครับ บูมมมมๆๆๆๆ ชื่อมันคงมาจากขั้นตอนนี้แน่ๆ 5555+
น้ำมันท่วมๆ บูมๆๆๆ ฟูๆๆๆ รอจนได้สีเหลืองทอง ก็เอาขึ้นครับ
ว้าววววววว หัวหอมของเรา มัน Blooming เรียบร้อยแล้วครับ
พักให้สะเด็ดน้ำมันก็เสริฟครับ เสริฟพร้อมซอสมะเขือเทศหรือมายองเนส ตามชอบเลยครับ
เรียบร้อยแล้วครับ "Blooming Onion" by Chaiaon หัวหอมทอดแบบอลังการ ^^
กรอบ หวาน อร่อย
---------------------------------------------------
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น