หลักสูตร สถาบันสอนภาษา Lingo

วันพุธที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ส่วนประกอบในไวน์แดง อาจทำให้ความจำดีขึ้น



ส่วนประกอบในไวน์แดง อาจทำให้ความจำดีขึ้น

 credit: www.campus.sanook.com





นักวิทยาศาสตร์เผยผลการวิจัยล่าสุด ที่พบว่า ส่วนประกอบที่มีอยู่ในไวน์แดง และดาร์ก ช็อกโกแลต ที่เชื่อว่ามีสารต่อต้านความชราแล้ว อาจจะยังมีผลทำให้ความทรงจำดีขึ้นอีกด้วย
ผลการวิจัยที่เผยแพร่ในวารสารนูโรไซน์ซ เกี่ยวกับการศึกษาผู้สูงอายุที่มีน้ำหนักเกิน ที่กินสารสกัดจากองุ่นแดง เรสเวอราทรอล ติดต่อกันเป็นเวลา 6 เดือน พบว่า ผู้สูงอายุเหล่านี้มีความทรงจำระยะสั้นที่ดีขึ้นกว่าผู้สูงอายุที่ไม่ได้กินสารสกัดดังกล่าว และผู้ที่กินสารเรสเวอราทรอลเข้าไปยังทำให้สมองในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความทรงจำมีการเชื่อมโยงถึงกันมากขึ้น และทำให้ความสามารถที่จะย่อยสลายน้ำตาลในร่างกายดีขึ้นควบคู่กันไปด้วย
เวโรนิกา วิตต์ นักประสาทวิทยา จากมหาวิทยาลัยชาริที เบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ผู้ทำการวิจัยดังกล่าว เปิดเผยว่า การวิจัยนี้เป็นเพียงโครงการนำร่องเล็กๆ ที่ถือว่าเป็นครั้งแรกที่แสดงให้เห็นถึงความเกี่ยวโยงกันระหว่างสารในไวน์แดงกับผลที่เกิดกับผู้สูงอายุที่มีน้ำหนักมาก ซึ่งตามหลักวิชาการแพทย์แล้ว ผลการวิจัยที่พบครั้งนี้บ่งชี้ว่า หากร่างกายของผู้สูงอายุรับสารเรสเวอราทรอลเข้าไปในระดับสูง จะไปช่วยกระตุ้นการปกป้องระบบการรับรู้ของคนๆนั้นได้ ซึ่งเป็นข้อสันนิษฐานที่จะต้องนำไปประเมินผลการในทดลองทางการแพทย์ระดับใหญ่ต่อไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น